Tái hiện không gian văn hóa dân gian 3 miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

M.T

Với kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng, lần đầu tiên, phố đi bộ Nguyễn Huệ trở thành địa điểm biểu diễn nghệ thuật dân gian trong dịp giỗ tổ Hùng Vương năm nay.

Ngoài việc tái hiện không gian, cảnh quan truyền thống, du khách còn được hòa mình vào các trò chơi cũng như các hình thức diễn xướng nghệ thuật đặc trưng của mỗi miền.

Trong bối cảnh hội nhập văn hóa hối hả hiện nay, người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, được và bị du nhập rất nhiều giá trị văn hóa ngoại lai mà quên đi những nét văn hóa truyền thống vốn là gốc gác của mình. Người lớn cũng như trẻ em thành phố... hiện đang thiếu nhiều không gian gần gũi, chan hòa với thiên nhiên để có thể hòa mình, trải nghiệm.

 
 Các diễn viên múa dân gian.

Trong khi đó, các nghệ nhân dân gian hiu hắt vì thiếu sân khấu, thiếu khán giả..., thậm chí, có người phải chạy xe ôm mưu sinh để duy trì đam mê với nghề. Chưa khi nào, số phận người làm nghề lại ngậm ngùi sau cánh màn nhung như vậy.

Câu chuyện buồn này khiến các nhà lãnh đạo văn hóa, người làm nghề... trăn trở trong nhiều năm. Là một trong những người trân trọng những giá trị hồn cốt của dân tộc - chị Lưu Thị Hồng Diễm - giám đốc công ty TNHH Văn phòng Festival - đã trình kế hoạch với Sở VH TT TPHCM xin được lần đầu tiên tổ chức một không gian văn hóa mang đậm nét truyền thống  trên chính con phố trung tâm của TP.

Đây cũng là lần đầu tiên, người dân TPHCM cũng như du khách trong và ngoài nước được hòa mình vào không gian bảo tàng “sống”  hết sức sinh động và chân thực về đời sống, sinh hoạt và cảnh quan của người dân ba miền Bắc - Trung - Nam mang tên “Festival Nghệ thuật Dân gian Việt Nam lần I 2019”. 

Festival là chương trình tập hợp trình diễn những bộ môn nghệ thuật dân gian với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ mọi miền đất nước. Tại đây, du khách có thể múa xòe, múa sạp, thưởng thức múa bài chòi, múa cồng chiêng, múa Khmer hoặc đờn ca tài tử Nam Bộ.

Lễ hội được tổ chức vào 3 ngày, từ ngày 13-15.4 (nhằm ngày 9, 10, 11.3 âm lịch) đúng dịp giỗ Tổ với mục đích tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Hồ Quang Hiếu không nhắc đến tình yêu trong hồi ký của mình

Hồ Quang Hiếu viết hồi ký với mong muốn truyền cảm hứng cho bạn trẻ vươn lên từ những câu chuyện của chính mình: Thay đổi để sống tốt hơn.

Viết bình luận của bạn