Thời gian qua, nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức nhằm truyền tải các biện pháp phòng tránh những biến thể của mã độc tống tiền (ảnh: jetking.fpt.edu.vn).
Thời gian qua, nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức nhằm truyền tải các biện pháp phòng tránh những biến thể của mã độc tống tiền (ảnh: jetking.fpt.edu.vn).

Doanh nghiệp trở thành “mỏ vàng” cho mã độc tống tiền hàng triệu USD

Thế Lâm

Mã độc “bắt cóc dữ liệu tống tiền” hay còn gọi là Ransomware với các cuộc tấn công đã tăng hơn 400% và các họ, biến thể của nó tăng đến 62% trong năm 2017.

Nhưng điều đáng nói là, Ransomware đã định vị được các “mỏ đào tiền” của chúng chính là các doanh nghiệp.

Ransomware với biến thể WannaCry gây sóng gió trên thế giới và từng hoành hành dữ dội ở Việt Nam năm ngoái, giờ đã “đẻ” ra thêm hàng trăm biến thể “đào” tiền ảo.

Cho dù lỗ hổng WannaCry trong Windows đã được vá, nhưng với nhiều biến thể mới của loại mã độc “bắt cóc dữ liệu tống tiền” thì nhiều máy tính vẫn có nguy cơ cao bị xâm nhập. Trong tình thế cần kíp, doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ miễn phí Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business để giúp phát hiện và loại trừ các loại Ransomware tống tiền nguy hiểm.

Đáng chú ý hơn hiện có một xu hướng dịch chuyển từ các ransomware được phát tán hàng loạt vốn nhắm đến máy tính gia đình giờ đã chuyển dịch sang các mục tiêu là doanh nghiệp. Điều này cho thấy tội phạm đang tập trung vào chất lượng các cuộc tấn công hơn là số lượng, từ đó nhằm lấy tiền chuộc lớn hơn từ các doanh nghiệp. Đơn cử, trong những cuộc tấn công năm 2017, tin tặc đã buộc một cty lưu trữ web của Hàn Quốc phải trả khoản tiền chuộc dữ liệu lên đến 1 triệu USD. Một người dùng gia đình nếu bị mã độc mã hóa dữ liệu để tống tiền, có thể cần 400USD để giải mã một máy tính bị nhiễm mã độc Shade; song với một doanh nghiệp nhỏ có 100 máy tính hoạt động thì số tiền bỏ ra để được giải mã dữ liệu sẽ là  40.000USD.

Theo các chuyên gia bảo mật, hơn lúc nào hết, doanh nghiệp cần nâng cao kiến thức về an ninh mạng cũng như phòng ngừa rủi ro từ loại mã độc tống tiền Ransomware. Tuy nhiên, dù có trang bị các giải pháp bảo mật nâng cao và toàn diện đi nữa thì trước hết vẫn phải nâng cao ý thức phòng ngừa trong việc sử dụng máy tính và kết nối mạng.

Đại diện một doanh nghiệp Việt Nam (trái) chia sẻ quá trình tìm kiếm trí tuệ nhân tạo để ứng dụng vào lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản.
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp cải thiện từ 13-17% năng suất và lợi nhuận

Đây là một nghiên cứu do Microsoft và Cty nghiên cứu thị trường IDC thực hiện, với cuộc khảo sát 615 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất thuộc 15 thị trường trong khu vực Châu Á-TBD gồm cả Việt Nam.

Viết bình luận của bạn