Độc đáo ứng dụng ngân hàng máu sống "online" của sinh viên

Anh Nhàn

Nhóm sinh viên đến Trường ĐH Huế đã nảy ra ý tưởng làm một ứng dụng ngân hàng máu "online". Ứng dụng này giúp kết nối "người cần máu" và "người cho máu" chỉ trong vòng 15 phút. 

Ngày 25.5, 12 dự án của các thí sinh/nhóm thí sinh đến từ các trường đại học, học viện trong toàn quốc và nước ngoài đã tham gia tranh tài chung kết cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh – Business Ideas 2019” do trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) tổ chức. 

Đề tài Save Blood (ứng dụng kết nối và lưu trữ thông tin ngân hàng máu sống) của nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Nhật Quang, Huỳnh Thị Ngọc Quỳnh và Trương Quốc Huynh (Trường ĐH Huế) đã giành giải nhất chung cuộc. 

 
Ứng dụng Save Blood 

Chia sẻ về đề tài, bạn Nguyễn Hoàng cho biết, ý tưởng nghiên cứu ứng dụng về máu xuất phát từ việc nhìn thấy các ca bệnh không được cứu chữa kịp thời do không tìm được nhóm máu phù hợp. 

"Trung bình, bệnh viện phải mất 45 - 75 phút để tìm kiếm một đơn vị máu cung cấp cho bệnh nhân. Với ứng dụng "Save Blood", chỉ cần 15 phút để làm được việc đó. 

Nhờ vào bản đồ ngân hàng máu sống, người cần máu có thể biết được ai là người có nhóm máu phù hợp ở gần nhất với mình. Người cho máu cũng có thể biết được ai là người bệnh đang cần cung cấp máu để kịp thời hiến tặng máu đúng nơi, đúng chỗ. 

Tháng 7 tới, ứng dụng sẽ được thử nghiệm tại Trung tâm huyết học truyền máu bệnh viện Trung ương Huế, hy vọng sẽ là địa chỉ kết nối tin cậy giúp ích người bệnh, tình nguyện viên và người mong muốn hiến máu"- bạn Nhật Quang nói. 

          

Cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh - Business Ideas 2019” nhằm tìm ra các ý tưởng có khả năng ứng dụng thực tế nhằm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Với những đề tài mang tính khả thi, Ban giám khảo là những doanh nhân sẽ lựa chọn để đồng hành, hướng dẫn hoàn thiện dự án. 

Cuộc thi năm nay nhận được 154 đề tài đăng ký của sinh viên đến từ 32 trường đại học, cao đẳng, học viện trong nước và nước ngoài.

Một số đề tài đáng chú ý như: Thìa làm từ gạo bảo vệ môi trường (Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường Đại học Tôn Đức Thắng); Áo thun phao chống đuối nước (ĐH Công nghệ TPHCM); Dù làm bằng cỏ bàng hai trong một (ĐH Cần Thơ);  Trồng thanh long sinh thái trên vùng ngập mặn (ĐH Gia Định). 

         
Bài giải môn Toán vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn - giáo viên Toán trường THCS Archimedes, Hà Nội vừa đưa ra bài giải môn Toán không chuyên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM. 

Viết bình luận của bạn