Điểm chuẩn Đại học dự kiến tăng 1-3 điểm. Ảnh: Khánh Linh.
Điểm chuẩn Đại học dự kiến tăng 1-3 điểm. Ảnh: Khánh Linh.

Dự báo điểm chuẩn tuyển sinh đại học sẽ tăng 1-3 điểm

K.Linh TH

Kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tăng cao là cơ sở để nhiều chuyên gia tuyển sinh dự đoán điểm chuẩn các trường Đại học tăng mạnh.

Ngày 27.8, các tỉnh thành đã lần lượt công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh trên cả nước đã có thể tra cứu điểm thi của mình một cách nhanh nhất và chính xác nhất theo hướng dẫn tại đây.

Theo thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) nhận định, qua phân tích kết quả điểm thi, cho thấy đề thi với mục đích chính là xét tốt nghiệp đúng với tên gọi. Đề thi năm nay được xem là đề thi dễ nhất kể từ khi thực hiện thi "3 chung" vào năm 2002.

Theo thầy Tùng, có 3 lí do dẫn đến điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng mạnh.

Thứ nhất, điểm thi trung bình các môn đều cao hơn so với năm 2019. Phổ điểm theo ban đều lệch phải dẫn đến tổng điểm thi cao.

Cùng với chỉ tiêu xét điểm THPT của các trường Đại học giảm do xét học bạ, hay một số đánh giá khác cũng sẽ làm điểm chuẩn tăng cao.

Cuối cùng, phổ điểm có độ dốc đều, chứng tỏ điểm được phân bố đều cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng.

Với những phân tích trên, thầy giáo Trần Mạnh Tùng cho rằng điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng mạnh so với năm 2019.

Cụ thể, trường top 1 tăng điểm chuẩn từ 1–1,5 điểm; trường top 2 tăng từ 1,5–2 điểm; trường top 3 tăng từ 2–3 điểm.

Bên cạnh đó, thông qua phổ điểm thi các môn, PGS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng cho rằng điểm chuẩn năm 2020 của các ngành "hot" và trường top sẽ không dừng lại ở con số 3.

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dự báo điểm chuẩn sẽ tăng cao. Ảnh: SPKT
Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dự báo điểm chuẩn sẽ tăng cao. Ảnh: SPKT

Ông Dũng phân tích, chỉ tính riêng điểm trung bình, mỗi môn đều tăng 1 điểm so với năm ngoái. Như vậy, tổ hợp xét tuyển 3 môn cộng lại sẽ tăng ít nhất 3 điểm. 

Theo ông Dũng nhận định, dự đoán điểm chuẩn sẽ được đẩy lên rất cao nhất là ở các ngành Y - Dược, khối công an, quân đội trường top trên như Trường Đại học Y Dược TPHCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Kinh tế TPHCM... có thể điểm chuẩn sẽ từ 29 điểm trở lên.

Hôm nay 27.8, thí sinh đã có thể biết điểm thi tốt nghiệp THPT của mình. Ảnh: Hải Nguyễn.
Đã có điểm thi tốt nghiệp THPT của 62 tỉnh thành

Ngày 27.8, chính thức công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên cả nước. Số điểm 10 xuất hiện ở nhiều môn thi, trong đó có 2 điểm 10 ở môn Ngữ văn.

Viết bình luận của bạn