Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở KCN Mỹ Phước , tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đ.A
Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở KCN Mỹ Phước , tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đ.A

1.240 doanh nghiệp ở Bình Dương công bố thưởng tết cho công nhân

ĐÔNG ANH

Thông tin từ Sở LĐ-TBXH tỉnh Bình Dương cho biết: Tính đến nay đã có 1.315 doanh nghiệp thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương báo cáo tình hình tiền lương năm 2018. Trong đó, có 1.240 doanh nghiệp công bố sẽ thưởng tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho công nhân.

Tổng số công nhân của gần 1.240 doanh nghiệp trên là hơn 378.000 người. Mức thưởng tết dành cho công nhân ở các doanh nghiệp, trong năm nay đều tăng so với thưởng tết nguyên đán năm ngoái. Mức thưởng bình quân của tất cả các loại hình doanh nghiệp là 8,7 triệu đồng/người.

Cụ thể, ở loại hình doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nằm ở ngoài khu công nghiệp (KCN), mức thưởng bình quân là 8,2 triệu đồng/người, thưởng cao nhất là 90 triệu đồng/người, thấp nhất là 4,5 triệu đồng/ người.

Với loại hình doanh nghiệp cổ phần có vốn chi phối của nhà nước trong KCN, mức thưởng bình quân là 16 triệu đồng/người, thưởng cao nhất là 199 triệu đồng/người, thấp nhất gần 4 triệu đồng/người.

Và cũng loại hình này, nhưng doanh nghiệp ở ngoài KCN lại có mức thưởng cao nhất và thấp nhất rất chênh lệch với 40 triệu đồng/người và 3 triệu đồng/ người. Đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân, mức thưởng cao nhất là 140 triệu đồng/người (doanh nghiệp trong KCN), 79,6 triệu đồng/ người (ngoài KCN) và mức thưởng thấp nhất lần lượt là 4,1 triệu đồng và 3,7 triệu đồng. Mức thưởng tết cao nhất năm nay thuộc về doanh nghiệp FDI với số tiền thưởng hơn 475 triệu đồng/người.

Công nhân tỉnh Bình Dương đang sản xuất hàng xuất khẩu. Ảnh: C.H
Công nhân tỉnh Bình Dương đang sản xuất hàng xuất khẩu. Ảnh: C.H

Sở dĩ thưởng tết tăng so với năm trước, theo ông Phạm Văn Tuyên – Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Bình Dương: “Năm nay, hầu hết các doanh nghiệp đều có thưởng tết cho công nhân, với mức thưởng tăng đều tại các doanh nghiệp. Bởi vừa qua, Chính phủ vừa có đợt điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động, với mức 4,18 triệu đồng/người/tháng.

Mức tiền thưởng tết thường được các đơn vị, doanh nghiệp căn cứ vào mức tiền lương cơ bản, thâm niên công tác, các khoản phụ cấp của công nhân để tính. Bên cạnh đó, những công nhân có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, xuất sắc trong công việc… tiền thưởng tết sẽ cao hơn những lao động khác, bởi họ còn được hưởng mức thưởng từ doanh nghiệp sau một năm nỗ lực làm việc, đóng góp công sức, trí tuệ”.

NLĐ đã tham gia BHYT bắt buộc, không cần phải tham gia BHYT hộ gia đình nữa. Ảnh: Nam Dương
Nhận BHXH một lần rồi có được hưởng chế độ thai sản?

Tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động đã nhận được một số câu hỏi chính liên quan đến quyền lợi của NLĐ về việc tham gia BHXH khi làm bán thời gian; chế độ thai sản khi đã nhận BHXH một lần; có phải tham gia BHYT hộ gia đình khi đã tham gia BHYT ở công ty... Báo Lao Động trích đăng một số câu hỏi chính và trả lời.

Viết bình luận của bạn