Nguyên liệu
- Con gà (khoảng 1,5 - 2 kg)
- 1,5 - 2 kg muối biển hoặc muối biển tinh khiết
- 1 quả chanh
- 1 cuốn lá chanh hoặc lá chanh tươi (tùy chọn)
- Gừng tươi (khoảng 5-6 lát mỏng)
- 1 củ tỏi (băm nhỏ)
- 1 ống hành tây (băm nhỏ)
- 1 ống hành tím (băm nhỏ)
- 1 ớt đỏ tươi (tùy chọn, băm nhỏ)
- 2-3 lá nguyệt quế (tùy chọn)
- Dầu ăn
Hướng dẫn
Rửa gà: Rửa gà thật sạch, lau khô bên ngoài, bên trong bằng giấy thấm dầu.
Chuẩn bị lớp vỏ muối: Trong một tô lớn, trộn muối với lá chanh băm nhỏ đã được rửa sạch. Bạn cũng có thể thêm lá nguyệt quế vào hỗn hợp muối này.
Nướng muối: Cho muối vào nồi và làm nóng, thêm muối trong một thời gian ngắn để tạo một lớp vỏ muối màu trắng vàng. Chỉ để đến khi muối bắt đầu thay đổi màu.
Ủ muối cho gà: Quét một lớp dầu ăn ở ngoài và bên trong gà, sau đó bọc gà kỹ lưỡng bằng lớp vỏ muối. Đảm bảo rằng gà được bao phủ đều bởi vỏ muối thật kín để muối không thể rơi ra.
Nướng gà: Đặt gà ủ muối trên khay nướng và nướng ở nhiệt độ 200-220°C trong khoảng 2-2,5 giờ hoặc cho đến khi da vàng và giòn.
Trình bày: Khi gà đã nướng xong, đặt lên một đĩa lớn và thái thành từng phần. Dùng chanh để riêng, bạn có thể ướp thêm hành tây, tỏi, hành tím và ớt đỏ băm nhỏ lên trên mỗi phần gà để tạo hương vị thêm hấp dẫn.
Thưởng thức: Gà ủ muối thường được ăn kèm với cơm nóng và nước mắm pha chua ngọt hoặc sốt ớt tùy theo khẩu vị cá nhân.