Kiên Giang cảnh báo mưa dông, gió giật mạnh trên các vùng biển

NGUYÊN ANH |

Ngoài mưa lớn trên diện rộng, hiện nay, mây dông đang phát triển trên vùng biển Phú Quốc - Thổ Châu, vùng biển ven bờ Rạch Giá - Hà Tiên - Nam Du của tỉnh Kiên Giang.

Chiều 23.6, thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Kiên Giang, trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông xảy ra trên diện rộng, phổ biến có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Dự báo từ hôm nay đến ngày mai 24.6 có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông, chủ yếu vào đêm và sáng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do dông, lốc, sét là cấp 1.

Dự báo tác động mưa lớn trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng khả năng gây ngập ở các vùng trũng, thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.

Hiện nay, mây dông đang phát triển trên vùng biển Phú Quốc - Thổ Châu, vùng biển ven bờ Rạch Giá - Hà Tiên - Nam Du. Tại trạm Khí tượng Hải văn Phú Quốc có gió lớn hướng Tây cấp 8, giật cấp 9; tại trạm Khí tượng Rạch Giá gió hướng Tây cấp 6 giật cấp 7.

Dự báo đêm nay và sáng sớm mai 24.6 vùng biển Phú Quốc - Thổ Châu bao gồm vùng biển quần đảo Phú Quốc, vùng biển ven bờ Rạch Giá - Hà Tiên - Nam Du có mưa rào và dông. Gió Tây Nam cấp 4, cấp 5 trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6, cấp 7. Cảnh báo toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực nêu trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Đài Khí tượng thủy Văn Kiên Giang cũng lưu ý mưa dông thường đi kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sấm sét và gió giật mạnh, gây bất lợi cho giao thông cũng như các hoạt động ngoài trời, cần chủ động phòng tránh.

Trước diễn biến thời tiết bất lợi, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kiên Giang đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh, ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các huyện Kiên Hải, TP Phú Quốc và các huyện thành phố thuộc vùng biển ven bờ tỉnh Kiên Giang theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về gió mạnh trên biển, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Các đơn vị có liên quan thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Trước đó vào ngày 15.6, 1 cơn mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải kéo dài kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái 5 căn nhà, chìm 4 ghe biển và làm 1 ngư dân thiệt mạng.

NGUYÊN ANH