Sau nghỉ lễ đừng để rác sống chung với ta. Ảnh: NVCC
Sau nghỉ lễ đừng để rác sống chung với ta. Ảnh: NVCC

Lời kêu gọi "ngưng xả rác" từ giới trẻ

Hương Lê

Vấn nạn rác thải ở các địa điểm du lịch, đặc biệt là dịp lễ, Tết luôn là chủ đề nhức nhối khi những hình ảnh đáng buồn ấy vẫn thường xuyên lặp lại và không hề có dấu hiệu giảm đi. 

Sau mỗi dịp nghỉ lễ, tình trạng xả rác không đúng chỗ, rác thải chất đống lại một gia tăng tại các điểm du lịch, khu vui chơi, công viên, bãi biển… trên khắp cả nước.

Trước những hành vi của một bộ phận làm xấu mỹ quan đô thị, nhiều bạn trẻ đã lên tiếng bày tỏ suy nghĩ của bản thân cũng như lời kêu gọi bảo vệ môi trường. 

Rác ngổn ngang trên vỉa hè cạnh Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hương Lê
Rác ngổn ngang trên vỉa hè cạnh Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh vào dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 vừa qua. Ảnh: Hương Lê 

Bạn Nguyễn Thị Ý Thi (Sinh viên năm 2, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh): Sau nghỉ lễ đừng để rác sống chung với ta.

Như mọi người đã biết, Việt Nam là một nước có rất nhiều ngày lễ trong năm, việc đi chơi ngày lễ sẽ đi kèm với việc xả nhiều rác thải. Tất nhiên, điều này không tốt cho bản thân con người và môi trường xung quanh.

Bạn Ý Thi thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, CLB vì môi trường. Ảnh: NVCC
Bạn Ý Thi thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, CLB vì môi trường. Ảnh: NVCC 

Cách khắc phục là nên có những tấm băng rôn hướng dẫn mọi người để rác đúng nơi quy định. Cần có những cơ chế xử phạt thích đáng, việc xử lý mạnh tay không hề quá đánh bởi nếu môi trường tốt thì sức khoẻ ta sẽ tốt. 

Chúng ta ai cũng đều muốn có một cuộc sống tốt đẹp, một không gian tươi mát, khi môi trường đẹp thì cuộc sống sẽ được nâng cao lên, vậy tại sao chúng ta lại để rác ngổn ngang như vậy? Rác không xấu, rác cũng là do chúng ta tạo ra, hãy có ý thức và trách nhiệm hơn với hành động của mình, sau nghỉ lễ đừng để rác sống chung với ta.

Bạn Lê Thị Quỳnh Mai (24 tuổi - Khách du lịch TP Hồ Chí Minh): Hãy bảo vệ môi trường khi còn có thể. 

Bạn Quỳnh Mai cùng chị gái du lịch TP Hồ Chí Minh (Quỳnh Mai áo hồng). Ảnh: NVCC
Bạn Quỳnh Mai cùng chị gái du lịch TP Hồ Chí Minh (Quỳnh Mai áo hồng). Ảnh: NVCC

Bản thân mình thấy thói quen xả rác bừa bữa là thói quen rất xấu. Mỗi lần nhìn thấy cảnh rác bừa bãi trên đường mình cũng cảm thấy rất bức xúc nhưng không biết làm thế nào. Bản thân mình cũng từng nhiều lần tham gia vào các đội tình nguyện dọn rác sau dịp lễ lớn.

Dù đã nhiều lần vận động, tuyên truyền, kêu gọi không vứt rác bừa bãi, nhưng ý thức của mọi người vẫn chưa thay đổi nhiều. 

Vì vậy, cứ sau dịp nghỉ lễ, sự kiện lớn nào đó là các địa điểm du lịch, khu vui chơi lại như bị ngập trong rác. Để thay đổi thì phải đi từ ý thức con người, môi trường là tất cả, đừng để môi trường phải “rơi lệ”. 

Bạn Trần Trung Thông (Sinh viên năm 2, Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh): Có sức xả rác thì phải có sức vứt rác vào thùng.

Bạn Trung Thông cho biết: “Có sức xả rác thì phải có sức vứt rác vào thùng”. Ảnh: NVCC
Bạn Trung Thông cho biết: “Có sức xả rác thì phải có sức vứt rác vào thùng”. Ảnh: NVCC 

Nhiều người nghĩ việc xả rác là điều đương nhiên, vì có thể họ nghĩ khi mình xả rác, đã có các cô lao công. Bên cạnh đó có thể là sự lười biếng, họ sẵn sàng xả rác vì ngại đi bộ vài chục đến vài trăm mét để vứt rác. Hay tư tưởng mọi người đều không làm thì sao mình phải làm. 

Mình chỉ mong mọi người cố gắng ý thức hơn một xíu, thực ra chúng ta chỉ cần làm đúng phần mình là vứt rác đúng chỗ là đã góp một phần vào việc bảo vệ môi trường rồi. Có sức xả rác thì phải có sức vứt rác vào thùng. 

Việc xả rác là một hành động xấu, rất đáng phê phán trong xã hội ngày nay. Trong tương lai cần phải có nhiều chiến dịch hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức, ứng xử của mọi người hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, nói không với rác. 

Đưa vào sử dụng bộ kit phòng tắm cỡ lớn trong hệ thống khách sạn IHG.
Sáng kiến mới giúp IHG giảm thiểu lượng rác thải nhựa

InterContinental giới thiệu sáng kiến mới về việc đưa vào sử dụng bộ kit phòng tắm cỡ lớn trong hệ thống khách sạn IHG và ngưng sử dụng các mẫu chai mini dùng một lần. Đây là một trong những hoạt động cam kết của IHG về giảm thiểu lượng rác thải nhựa. IHG là tập đoàn khách sạn đầu tiên trên toàn cầu cam kết rằng tất cả các thương hiệu sở hữu sẽ ngưng sử dụng các chai chiết mini trong phòng tắm và thay thế bằng các chai đựng có kích thước lớn hơn.

Viết bình luận của bạn