Mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét không lo bị mốc trong ngày Tết

Phương Thảo |

Dưới đây là những mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét an toàn, không lo bị mốc trong ngày Tết.

Bánh chưng, bánh tét chính là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Để giúp cho bánh chưng, bánh tét không bị hỏng, mọi người cần lưu ý một số điều dưới đây.

Đầu tiên, để giúp bánh chưng, bánh tét để lâu vẫn không bị hỏng thì lá dùng để gói bánh phải được cọ sạch. Tiếp đó, khi luộc bánh xong và vớt bánh ra cần phải rửa bánh để làm sạch nhựa bên trong lá.

Tùy vào điều kiện thời tiết ở từng vùng miền, thời gian sử dụng của bánh sẽ dài hoặc ngắn.

Đối với mùa đông miền Bắc, bánh chưng, bánh tét để ở nhiệt độ thường có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 7 đến 10 ngày. Còn nhiệt độ nóng như ở miền Nam thời gian sử dụng của bánh sẽ ngắn hơn.

Để bảo quản bánh tốt hơn trong nhiệt độ thường, nên treo bánh ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp. Không nên cất bánh vào tủ kín hoặc túi kín, vì như vậy bánh bị hấp hơi, nhanh bị hỏng hơn.

Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng của bánh chưng, bánh tét, mọi người có thể bảo quản theo một số mẹo sau:

Để vào ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng của bánh lên đến 15 - 20 ngày.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn nữa, chúng ta có thể để trong ngăn đá.

Tuy nhiên, khi để bánh trong tủ lạnh sẽ không thể tránh khỏi bánh bị cứng. Lúc này chỉ cần cho vào nối hấp lại là bánh sẽ mềm và dẻo như mới.

 Để bánh chưng, bánh tét để lâu trong những ngày Tết vẫn không bị hỏng, lá dùng để gói bánh phải được cọ sạch. Ảnh: LĐO
Để bánh chưng, bánh tét để lâu trong những ngày Tết vẫn không bị hỏng, lá dùng để gói bánh phải được cọ sạch. Ảnh: LĐO

Khi bảo quản trong tủ lạnh, nên để bánh còn nguyên vẹn lá gói, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt bánh, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại sau đó mới cất vào tủ.

Sử dụng túi hút chân không

Bảo quản bánh chưng, bánh tét bằng túi hút chân không cũng là một cách khá hiệu quả vì công nghệ hút toàn bộ không khí ra giúp bánh được bảo quản lâu nhất có thể và tránh tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn.

Bánh chưng, bánh tét sau khi hút chân không có thể để được khoảng 7 đến 10 ngày.

Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng, bánh tét

Khi cắt bánh nên dùng dao sạch và khô, không dùng dao còn bám thực phẩm hoặc bụi vì chúng dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu cho bánh.

Khi bên ngoài lá bánh có xuất hiện nấm mốc, hãy hơ bánh trên lửa để loại bỏ chúng, tiếp đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Nếu nấm mốc xuất hiện bên trong bánh, hãy dùng dao gọt sạch phần mốc và sâu vào khoảng 1cm nữa, sau đó cắt bánh chiên nóng trong lò vi sóng là có thể ăn bình thường.

Phương Thảo
TIN LIÊN QUAN

Cách nấu cá kho làng Vũ Đại cho mâm cơm ngày Tết Nhâm Dần

Nguyễn Huế (T/H) |

Tìm kiếm những món đặc sản cho Mâm cơm ngày Tết thêm  tròn vị, không thể bỏ qua cái tên món cá kho làng Vũ Đại.

Mẹo chọn đào đẹp chưng Tết để tài lộc kéo đến quanh năm

Quỳnh Chi |

Đào là cây không thể thiếu trong gia đình miền Bắc dịp Tết. Không chỉ tạo không khí Tết, đào còn thể hiện sự may mắn, tài lộc cho gia đình.

3 bộ phim hoạt hình hấp dẫn nên xem trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Diễm Quỳnh |

Dưới đây là 3 bộ phim hoạt hình với nội dung hấp dẫn, đáng để xem trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Cách nấu cá kho làng Vũ Đại cho mâm cơm ngày Tết Nhâm Dần

Nguyễn Huế (T/H) |

Tìm kiếm những món đặc sản cho Mâm cơm ngày Tết thêm  tròn vị, không thể bỏ qua cái tên món cá kho làng Vũ Đại.

Mẹo chọn đào đẹp chưng Tết để tài lộc kéo đến quanh năm

Quỳnh Chi |

Đào là cây không thể thiếu trong gia đình miền Bắc dịp Tết. Không chỉ tạo không khí Tết, đào còn thể hiện sự may mắn, tài lộc cho gia đình.

3 bộ phim hoạt hình hấp dẫn nên xem trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Diễm Quỳnh |

Dưới đây là 3 bộ phim hoạt hình với nội dung hấp dẫn, đáng để xem trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.