Cá bè chết nhiều trên sông La Ngà. Ảnh: Báo Đồng Nai
Cá bè chết nhiều trên sông La Ngà. Ảnh: Báo Đồng Nai

Người dân khóc ròng vì cá bè chết trên sông La Ngà lên gần 1.000 tấn

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 21.5, theo UBND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai), tính đến thời điểm ngày 20.5, tổng số lượng cá bè trên sông La Ngà bị chết đã lên đến con số 976,4 tấn.

UBND huyện Định Quán đã ghi nhận số lượng cá chết tính đến ngày 20.5 là 81 hộ với 308 dèo và 26 bè, nâng tổng số lượng cá bị chết lên con số 976,4 tấn và cá bị chết chủ yếu là cá lăng, cá mè, cá nheo, cá diêu hồng.

Trong đó, xã Phú Ngọc có 41 hộ với 143 dèo và 9 bè với 548,5 tấn cá chết; xã La Ngà có 40 hộ với 165 dèo và 17 bè thiệt hại khoảng 427,9 tấn cá.

Trước thực trạng này, huyện Định Quán đã có kiến nghị lên UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TNMT, Sở NNPTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm có kết quả phân tích các mẫu, xác định nguyên nhân cá chết để giúp huyện Định Quán và bà con nuôi cá có hướng thực hiện sớm.

Cá bè trên sông La Ngà chết khiến người dân gặp nhiều khó khăn
Cá bè trên sông La Ngà chết khiến người dân gặp nhiều khó khăn

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, cá lồng bè trên sông La Ngà chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Đúng 1 năm trước, cá lồng bè trên sông bất ngờ chết trắng cả một khúc sông dài gần 5km. Sở NN&PTNT Đồng Nai thống kê có tổng cộng 132 hộ với trên 1.900 tấn cá bị thiệt hại. Trong đó, có từ 50-100 tấn cá được mang đi tiêu thụ, còn lại bán làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với giá 1.000-2.000 đồng/kg.

Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường năm ngoái cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường. Đến cuối tháng 12.2018, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 12 tỉ đồng hỗ trợ cho các hộ dân nuôi cá lồng bè của 2 xã Phú Ngọc và La Ngà bị thiệt hại do thiên tai.

Từ khóa: Cá bè sông La Ngà
Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp tại TP.HCM ngày càng thu hẹp và thoái hóa nhanh.
Đất nông nghiệp ở TPHCM ngày càng thoái hóa nặng

Ngày 14.5, UBND TP.HCM phê duyệt kết quả điều tra, đánh giá thoái hóa đất ở TPHCM. Kết quả điều tra cho thấy đất nông nghiệp và lâm nghiệp ở TP.HCM bị thái hóa nặng.

Viết bình luận của bạn