Các băng cướp thường đi thành đội hình nên việc truy đuổi rất khó khăn và gây nguy hiểm cho nạn nhân.
Các băng cướp thường đi thành đội hình nên việc truy đuổi rất khó khăn và gây nguy hiểm cho nạn nhân.

Những kiến thức cần biết để công nhân ứng phó nạn trộm cướp

Trường Sơn

Thời gian gần đây, tình trạng trộm cướp lẻn vào các khu công nghiệp, khu chế xuất để trộm cướp tài sản của công nhân diễn ra phức tạp. Dưới đây là những chia sẻ của các “hiệp sĩ” để các bạn công nhân tránh trở thành “con mồi” của các đối tượng này.

Thứ nhất, các bạn công nhân, nhất là các bạn nữ, không nên ra đường vào các thời điểm sáng sớm, đêm khuya. Những quãng thời gian từ 20-0h và từ 4-5h sáng là thời điểm rất vắng người, các đối tượng cướp giật thường hoạt động vào các quãng thời gian này. Đặc biệt, những bạn công nhân nữ chạy xe gắn máy một mình thường là “ưu tiên” số 1 để chúng ra tay vì khả năng tự vệ rất yếu.

Thứ hai, không nên mang nhiều trang sức, tiền mặt khi đi làm hoặc đi chơi. Trên thực tế, đa số nạn nhân những vụ cướp giật đều là nữ giới có đeo trang sức bằng kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim. Những tài sản này rất dễ được tiêu thụ nên các đối tượng cướp giật thường nhắm đến.

Thứ ba, không nên vừa chạy xe máy vừa nghe điện thoại trên đường. Thời gian trước, bọn cướp giật thường nhắm đến dây chuyền vàng, lắc tay nhưng gần đây chủ yếu nhắm đến điện thoại vì giá trị của thiết bị ngày càng lớn, có khi lên đến hàng chục triệu đồng. Khi vừa lái xe vừa nghe điện thoại, thứ nhất là các bạn đã vi phạm luật giao thông, thứ hai là tinh thần mất tập trung vào việc lái xe và hơn hết là không thể quan sát được xung quanh. Lợi dụng những sơ suất đó, các đối tượng cướp giật sẽ ra tay rất nhanh và nạn nhân sẽ bị nguy hiểm khi ngã xuống đường.

Thứ tư là chú ý quan sát khi lưu thông trên đường. Các "hiệp sĩ" lưu ý những đối tượng chạy xe phân khối lớn, thường chở theo 1 tên phía sau, đeo giỏ xách, mắt nhìn láo liên chính là những đối tượng mà các bạn công nhân nên để ý đến. Nếu phát hiện những đối tượng này có biểu hiện đeo bám, tốt nhất nên chạy đến một nơi nào đó đông người, nếu gần trụ sở công an, chốt dân phòng thì nên tấp vào để nhờ hỗ trợ.

Thứ năm là không nên rượt đuổi theo những tên cướp. Thường thì những tên cướp giật sẽ đi theo một đội hình, phân công nhiệm vụ cụ thể tên nào giật đồ, tên nào cản địa. Vì vậy, việc truy đuổi những tên cướp này sẽ khiến nạn nhân rất dễ bị tai nạn giao thông khi đối tượng cản địa ép xe hoặc tấn công để đồng bọn tẩu thoát. Nếu là nạn nhân trong các vụ cướp này, tốt nhất là tri hô cho người dân xung quanh biết để hỗ trợ, chú ý đến đặc điểm nhận dạng và phương tiện (xe gì, biển số, màu sắc…) của chúng để có cơ sở cung cấp cho cơ quan công an.

Điều cuối cùng mà các "hiệp sĩ" chia sẻ cho các bạn công nhân là các bạn phải hết sức cẩn trọng trong việc bảo quản tài sản, phương tiện của mình. Trong các dãy nhà trọ, không phải nơi nào cũng có an ninh tốt nên việc bảo quản tiền, điện thoại, trang sức, xe cộ phải được ưu tiên hàng đầu. 

Nhiều bình gas cháy xém trong một vụ hỏa hoạn được cho là do rò rỉ khí gas tại quận 12. Ảnh: T.S
10 điều cần lưu ý khi sử dụng bếp gas

Để tích cực phòng ngừa cháy, nổ trong sử dụng gas hàng ngày, các chuyên gia về PCCC đưa ra 10 điều khuyến cáo để các gia đình, cơ quan đơn vị, nhất là các bếp ăn tập thể tại các công ty, doanh nghiệp lưu ý tuân theo.

Viết bình luận của bạn