Chiều 24.9, mưa lớn khiến đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức, TPHCM) nước chảy xiết, 2 người đi đường bị sụp hố ga nhưng may mắn được người dân cứu thoát trong gang tấc. Ảnh: Minh Quân
Chiều 24.9, mưa lớn khiến đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức, TPHCM) nước chảy xiết, 2 người đi đường bị sụp hố ga nhưng may mắn được người dân cứu thoát trong gang tấc. Ảnh: Minh Quân

Những rủi ro trong mùa mưa bão và cách phòng tránh

Hữu Nguyên

Nắm rõ những rủi ro tai nạn liên quan đến mưa bão để biết cách phòng tránh là kỹ năng cần thiết.

Cùng tìm hiểu một số kiến thức liên quan đến những rủi ro tai nạn trong mùa mưa bão cũng như cách phòng tránh hiệu quả.

Cây ngã đổ

Trong những cơn mưa to kèm dông mạnh, việc cây xanh gãy đổ, bật gốc ngã ra đường đe dọa đến tính mạng người dân là rủi ro đang hiện hữu.

Thực tế tại TPHCM và một số thành phố lớn ở nước ta cho thấy, sau mỗi trận mưa dông kéo theo cây xanh ngã đổ và thiệt hại về người và của.

Hiện trường cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10, TPHCM) bật gốc, ngã ra đường vào chiều 24.9, làm một người thiệt mạng. Ảnh: Hữu Huy
Mưa bão dễ gây ra đổ cây. Hiện trường cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10, TPHCM) bật gốc, ngã ra đường vào chiều 24.9, làm một người thiệt mạng. Ảnh: Hữu Huy

Để hạn chế tai nạn liên quan cây xanh trong mùa mưa bão, mọi người nên hạn chế ra đường lúc mưa dông lớn. Trường hợp ra ngoài thì không trú mưa dưới những gốc cây to. Nếu bất chợt gặp mưa dông lớn khi đi trên đường, phải tìm chỗ trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, trong những lúc mưa bão sấm chớp, tuyệt đối không nên ra đường và không trú mưa dưới gốc cây vì dễ bị sét đánh; bên cạnh đó, không mang theo những vật dẫn điện bên người như dụng cụ bằng sắt.

Ngập úng, sụp hố ga

Tình trạng hố ga mất nắp hiện nay cũng đang là mối nguy hiểm rình rập khi mùa mưa bão về. Đường phố ngập nước, người tham gia giao thông không biết đâu là đường, đâu là hố ga để tránh.

Sau những trận mưa to, nhiều tuyến đường thường úng ngập khiến các chủ phương tiện khá vất vả khi lưu thông trên đường. Đáng lo ngại hơn cả là khi lòng đường ngập nước, đã có không ít vụ sụp hố ga xảy ra.

Một người đi xe máy bị sụp hố ga phải nhờ người dân hỗ trợ kéo xe máy lên. Ảnh: Minh Quân
Một người đi xe máy bị sụp hố ga. Ảnh: Minh Quân

Để tránh được mối nguy hiểm trên, biện pháp an toàn nhất là mọi người nên hạn chế ra đường trong mùa mưa bão ngập lụt này.

Tai nạn về điện

Mùa mưa bão, hệ thống hạ tầng cơ sở, trong đó có hệ thống điện thường bị ảnh hưởng: đứt dây dẫn điện, nghiêng và ngã trụ điện, cháy nổ các thiết bị điện, nước lũ hoặc sạt lở đất cuốn trôi các trụ điện,… Bên cạnh đó, còn nhiều sự cố như cây ngã vào lưới điện; gió bão cuốn các biển quảng cáo, mái tôn, rơm, rạ vào dây dẫn điện; nước dâng làm ngập và sạt lỡ công trình điện,… gây ra không ít mối hiểm họa, nguy hiểm cho người dân.

Trong mùa mưa bão, người sử dụng cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện; cẩn thận khi dùng máy bơm nước, đèn chiếu sáng ao cá, chuồng trại,…; không đào ao, mương gần cột điện. Không treo, phơi quần áo hoặc các vật dụng khác trên đường dây dẫn điện. Không dùng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải dùng bút thử điện để thử. Khi xây dựng nhà gần đường dây điện, phải chú ý giữ khoảng cách an toàn và phải che chắn, đảm bảo khi kéo vật liệu lên xuống không vi phạm khoảng cách an toàn điện.

Bên cạnh đó, người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện.

Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho công ty điện lực. Nếu phần hư hỏng nằm phía dưới đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa. Không đóng cắt cầu dao, bật công tắc điện khi tay còn ướt hoặc chân không mang dép đứng ở nơi ẩm ướt vì như vậy sẽ rất dễ bị điện giật.

Lũ cuốn, đuối nước

Đuối nước là tai nạn thường xảy ra cho các trẻ em, thậm chí cho cả người lớn, nhất là những người sống gần sông, ngòi, hồ đập… Mùa mưa bão thường làm cho nước sông, suối, ao, hồ dâng cao, chảy xiết, làm thay đổi dòng chảy bình thường nên người qua lại các khu vực này rất dễ bị tai nạn.

Để phòng chống đuối nước cần lưu ý không đi qua các khu vực ngập nước, chảy xiết; trong mùa mưa bão nếu phải vượt qua các khu vực ngập nước phải có phao cứu sinh…

Tin áp thấp mới nhất: Vùng áp thấp trên biển Đông gây mưa lớn. Ảnh TTKTTVQG
Tin áp thấp mới nhất: Vùng áp thấp trên biển Đông gây mưa lớn

Chiều 7.10, vùng áp thấp đã đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ. Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km.

Viết bình luận của bạn