CSGT liên tục nhắc nhở, xử phạt các trường hợp sử dụng xe  vi phạm luật giao thông. Ảnh CA HP
CSGT liên tục nhắc nhở, xử phạt các trường hợp sử dụng xe vi phạm luật giao thông. Ảnh CA HP

Tiềm ẩn nguy hiểm từ việc thanh thiếu niên đi xe máy "biển AA"

AT

Nhiều gia đình ở Hải Phòng đã trang bị cho con, em mình những chiếc xe máy phân khối dưới 50cc (xe biển AA) để làm phương tiện đi lại. Tuy nhiên, nhiều thanh thiếu niên điều khiển phương tiện không đúng cách, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hải Phòng, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 20.000 xe máy dưới 50 cc và khoảng 100.000 xe máy điện, chưa tính xe đạp điện.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hải Phòng cho biết, các loại xe máy điện, xe dưới 50 cc được sử dụng chủ yếu bởi học sinh, sinh viên tuổi từ 14 đến dưới 18 tuổi. 

Dù có dung tích dưới 50 cc nhưng các loại xe này đều có thể di chuyển với tốc độ lên đến 80, 100 km/giờ.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, thời gian qua trên địa bàn thành phố đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe “AA”, trong đó chủ yếu là do thanh thiếu niên điều khiển. Nguyên nhân cũng chủ yếu là do người điều khiển chạy tốc độ khá nhanh nên khi xảy ra sự cố thường bị mất lái dẫn đến tai nạn.

Còn theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng xe “AA” xuất hiện ngày càng đông trên đường phố. Trong khi đó, người điều khiển phần nhiều là học sinh các trường.

Đặc biệt có nhiều em học sinh khi điều khiển loại xe này mặc dù xe dung tích thấp nhưng lại chạy tốc độ cao. Chưa kể còn lạng lách, đánh võng, bất chấp mật độ giao thông đông đúc.

Thậm chí, có trường hợp còn không đội mũ bảo hiểm, xe không biển kiểm soát mà còn chạy "cắt ngang" đầu xe ô tô, lấn sang làn đường dành cho xe ô tô…

Cụ thể, vào ngày 16.9, cháu Đ.T.T. Ph. (15 tuổi) điều khiển xe máy mang biển số 15AL- 009.11 (loại xe máy dưới 50cc) chở bạn V.V.D.K. (15 tuổi, cùng ở quận Đồ Sơn). Khi đến địa phận phường Minh Đức, quận Đồ Sơn (đường 403), do không làm chủ được tay lái, tốc độ nên đã va chạm với ô tô đầu kéo. Hậu quả, em K. đã tử vong tại chỗ, em Ph. bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Tiếp đó, vào đêm 17.9, tại đường Trần Tất Văn quận Kiến An, 2 học sinh mới 17 tuổi trú tại huyện An Lão đi xe máy dưới 50 cc, không lắp biển số đã va chạm với 1 xe máy chở 2 người khác đi ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong, 2 người bị thương. 

Theo cơ quan chức năng TP.Hải Phòng, để ngăn chặn tình trạng học sinh đi xe gắn máy dưới 50cc vi phạm luật giao thông, gây tai nạn giao thông trong khi chế tài chưa đủ sức răn đe, trách nhiệm của nhà trường và đặc biệt là gia đình là rất quan trọng. Khi giao xe cho con em, các phụ huynh cần hướng dẫn, giám sát để kịp thời nhắc nhở, tránh tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Hình ảnh buổi lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.
Grab và Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ thí điểm vận chuyển bằng xe máy điện

Thỏa thuận hợp tác được hai bên kí kết vào ngày 31.10 sẽ triển khai ở 4 nội dung lớn gồm chia sẻ và trao đổi công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống giao thông thông minh; nâng cao trình độ quản lí về ứng dụng khoa học công nghệ; hỗ trợ công tác thông tin tuyên truyền và triển khai các hình thức hỗ trợ hệ thống giao thông công cộng.

Viết bình luận của bạn