Mô hình trồng rau trong nhà lưới của gia đình chị Dung. Ảnh: NT
Mô hình trồng rau trong nhà lưới của gia đình chị Dung. Ảnh: NT

“Tôi sẽ là nông dân 4.0”

NGUYỄN TRƯỜNG

Bắt đầu chặng đường mới của mình với suy nghĩ sống mà làm được điều mình say mê thì còn gì bằng. Với suy nghĩ đó, chị Lê Thị Dung (xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã lập trang trại phát triển nông nghiệp công nghệ cao với hàng chục loại rau, củ quả được trồng, chăm sóc theo quy trình khép kín và được nhiều người biết đến với cái tên “rau quả sạch Việt Xanh”. 

Chị Dung chia sẻ, chị đến với nông nghiệp công nghệ cao từ những năm 2000, khi nhận thấy ở địa phương có nhiều nông dân không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Chị đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất của người dân, sau đó gây dựng nên Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ xanh chuyên sản xuất cung ứng rau, củ, quả. “Vào thời điểm đó, tôi phải đi vay mượn để đầu tư hàng tỷ đồng vào nông trại “công nghệ cao” - một thứ vẫn còn quá xa lạ với người dân nơi đây và được dự báo là “may ít, rủi nhiều” – chị Dung chia sẻ.

Chị Dung giới thiệu với khách hàng nước ngoài về mô hình trồng rau công nghệ cao. Ảnh: NT
Chị Dung giới thiệu với khách hàng nước ngoài về mô hình trồng rau công nghệ cao. Ảnh: NT
Chị nhớ lại: Sau sự đồng ý có vẻ “gượng gạo” của gia đình, tôi bắt đầu chặng đường mới của mình với suy nghĩ sống mà làm được điều mình say mê thì còn gì bằng. Quan trọng là mình phải có ý tưởng và kế hoạch rõ ràng. Hơn nữa tôi là người con của quê hương, tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, tôi muốn trả ơn vùng đất này “Tôi sẽ là nông dân 4.0”.

Ban đầu chị ưu tiên chọn đất thích hợp cho yêu cầu của từng loại rau, rồi tiến hành canh tác. Khi rau quả lớn hơn một chút thì phải dùng tay nhổ cỏ chứ không dùng thuốc diệt cỏ vì sợ làm ô nhiễm môi trường đất, nước và đặc biệt là sức khỏe của người tiêu dùng. “Tôi muốn hướng tới môi trường sản xuất bền vững, tuyệt đối không có việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, phân bón thì chủ yếu dùng phân hữu cơ” – chị Dung nói.

Hiện tại, nông trại rau quả của Việt Xanh của gia đình chi Dung được duy trì sản xuất ổn định trên diện tích gần 6 ha, với mô hình canh tác trong nhà lưới và cho sản lượng từ 250-300 tấn/năm. Nông trại của gia đình chị hiện đang tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động địa phương với mức lương bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm của Công ty sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Ảnh: NT
Sản phẩm của Công ty sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Ảnh: NT
Để sản phẩm được bảo quản tốt sau thu hoạch, chị đã cho đầu tư hệ thống sơ chế, bảo quản bao gồm: máy sục rửa, tủ sấy, tủ lạnh, tủ đông, máy hút chân không… Sản phẩm từ nông trại của gia đình chị có thể cạnh tranh với nông sản sạch ở các địa phương khác, thậm chí là các nước khác trên thế giới về chất lượng sản phẩm.

Sau từng ấy năm “vật lộn”, đến giờ chị đã có thể gia nhập hội “Những nông dân hữu cơ” và tiến tới sản xuất bền vững. "Trong tương lai tôi sẽ đưa vào sử dụng nhà điều hành với hệ thống tưới tự động thông minh, điều khiển việc chăm sóc rau quả bằng điện thoại smartphone… trị giá gần 2 tỷ đồng” – chị Dung chia sẻ.

Rực rỡ đường hoa xuân bên trong khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) vừa hoàn thành đường hoa xuân Canh Tý trong khuôn viên bệnh viện. Nhiều bệnh nhân bất ngờ, thích thú, chụp ảnh cùng với đường hoa xuân. 

Viết bình luận của bạn