Tình trạng lợi dụng trẻ em, người già, người tàn tật đi ăn xin để trục lợi có xu hướng tăng trong thời gian qua khiến TPHCM phải chỉ đạo các quận huyện phải giải quyết dứt điểm. Ảnh: Trường Sơn
Tình trạng lợi dụng trẻ em, người già, người tàn tật đi ăn xin để trục lợi có xu hướng tăng trong thời gian qua khiến TPHCM phải chỉ đạo các quận huyện phải giải quyết dứt điểm. Ảnh: Trường Sơn

TPHCM: Các quận huyện phải giải quyết triệt để vấn nạn người lang thang ăn xin

Trường Sơn

Trước tình trạng người lang thang ăn xin, sinh sống nơi công cộng đang tái diễn và có xu hướng tăng trong thời gian qua, TPHCM đã chỉ đạo các quận, huyện phải giải quyết triệt để, nhất là ở các địa phương vùng ven.

Trước đó, vào khoảng năm 2016-2017, khi các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt, tình trạng người lang thang trên địa bàn TPHCM có xu hướng giảm. Tuy nhiên, sau một thời gian công tác này bị lơ là thì vấn nạn này lại tái diễn và có xu hướng tăng dần.

Tại các giao lộ, ngã ba, ngã tư, tình trạng người lang thang xin ăn xuất hiện khá nhiều. Tại các cây xăng, nơi công cộng, các cơ sở thờ tự, người ăn xin cũng hiện diện, không chỉ gây mất hình ảnh thành phố, còn gây khá nhiều phiền toái cho người dân, du khách. Thậm chí, tình trạng người nước ngoài lang thang xin ăn cũng xuất hiện.

Trước tình hình đó, TPHCM chỉ đạo các quận huyện đưa các đối tượng đến Trung tâm hỗ trợ xã hội, Trung tâm điều dưỡng người tâm thần hoặc các cơ sở bảo trợ xã hội khác. Đồng thời, các quận huyện cũng phải có kế hoạch trợ giúp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời ngăn chặn tình trạng chăn dắt ăn xin hoặc lợi dụng người già, trẻ em đi xin ăn để trục lợi

UBND TP cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy văn hóa, dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất cho đối tượng, đặc biệt là người trong độ tuổi lao động còn sức khỏe; tiếp tục thực hiện các giải pháp hồi hương, hồi gia, hội nhập cộng đồng cho đối tượng và đề xuất các hướng quản lý, giải quyết phù hợp với tình hình thực tế của TP hiện nay.

Các quận huyện tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa và huy động sự đóng góp của xã hội để chăm lo cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; mở rộng khu lưu trú cho người cơ nhỡ, đồng thời hỗ trợ, tư vấn cho người các tỉnh thành khác vào TPHCM tìm kiếm việc làm.

Về tình trạng lợi dụng người lang thang xin ăn để trục lợi, TPHCM chỉ đạo các địa phương phải xử lý triệt để những đối tượng có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc người khác đi xin ăn hoặc lợi dụng người già, trẻ em đi ăn xin nhằm trục lợi; phối hợp tốt ba môi trường (nhà trường, gia đình và xã hội) nhằm phát hiện kịp thời những em có nguy cơ bỏ học, bỏ nhà đi lang thang.

UBND TP yêu cầu khẩn trương di dời dân khỏi 15 chung cư cũ hư hỏng trên địa bàn các quận huyện
TP.HCM: Khẩn trương di dời dân ở 15 chung cư hư hỏng nặng

UBND TPHCM vừa yêu cầu UBND 6 quận huyện có 15 chung cư hư hỏng cấp D - cấp hư hỏng nguy hiểm cho người dân đang sinh sống cần phải khẩn trương có phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Viết bình luận của bạn