UBND TP yêu cầu khẩn trương di dời dân khỏi 15 chung cư cũ hư hỏng trên địa bàn các quận huyện
UBND TP yêu cầu khẩn trương di dời dân khỏi 15 chung cư cũ hư hỏng trên địa bàn các quận huyện

TP.HCM: Khẩn trương di dời dân ở 15 chung cư hư hỏng nặng

Bảo Chương

UBND TPHCM vừa yêu cầu UBND 6 quận huyện có 15 chung cư hư hỏng cấp D - cấp hư hỏng nguy hiểm cho người dân đang sinh sống cần phải khẩn trương có phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

UBND TP cũng yêu cầu các quận phải lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định nhà nước cho các trường hợp chịu ảnh hưởng phải di đời; đảm bảo có nhiều phương án tái định cư, để các hộ dân lựa chọn  như nhận tiền tự lo nơi ở mới, tái định cư bằng nhà ở thương mại, tái định cư bằng nhà ở xã hội... Các quận phải phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lập phương án sử dụng đất sau di dời hiệu quả nhất theo hướng xã hội hóa đầu tư, vừa tạo được chỗ ở mới cho người dân tốt hơn vừa có quỹ đất phát triển sản xuất kinh doanh theo quy hoạch, hạn chế tối đa việc sử dụng vốn ngân sách, báo cáo UBND thành phố.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn các quận 1, 3, 4, 5, 6 và Tân Bình có 15 chung cư hư hỏng cấp D - hư hỏng nặng rất nguy hiểm cho người dân đang sinh sống cần di dời gấp. Trước đó, các cơ quan chức năng TP.HCM đã kiểm tra, rà soát, phân loại và kiểm định chất lượng đối với 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn thành phố. Kết quả, có 15 chung cư cấp D; 115 chung cư cấp C; 332 chung cư cấp B; 12 chung cư không cần kiểm định do đã và đang di dời hoặc đã cải tạo, chuyển mục đích sử dụng.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong năm nay thành phố sẽ tháo dỡ và xây mới 7 chung cư đang bị hư hỏng nghiêm trọng. Song song đó, 3 chung cư khác cũng sẽ được xây mới sau khi thỏa thuận bồi thường xong. Các chung cư sẽ bị phá bỏ bao gồm: Chung cư Nakyco, chung cư 350 Hoàng Văn Thụ, chung cư Thanh Đa (lô IV – VI), chung cư 128 Hai Bà Trưng, chung cư 11 Võ Văn Tần, chung cư Cô Giang, chung cư Nguyễn Kim (khu A).

Sở Xây dựng cho biết thêm, TP.HCM sẽ tiếp tục cải tạo, sửa chữa 10 chung cư với diện tích sàn là 116.778 m2 và 1.761 căn hộ; triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng 5 chung cư với diện tích gần 28.000 m2 sàn xây dựng và 580 hộ phải di dời; đồng thời tháo dỡ 5 chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm với tổng diện tích hơn 82.000 m2 sàn xây dựng. Ngoài ra, 3 chung cư cũ khác cũng sẽ bị tháo dỡ ngay sau khi hoàn thành công tác bồi thường.

Khu vui chơi giải trí Tuổi thần tiên chiếm hơn 10.000m2 đất công viên Lê Thị Riêng (quận 10). Ảnh: MINH QUÂN
Nhức nhối nạn “xẻ thịt” công viên

Nhiều công viên lớn tại TPHCM đang bị “xẻ thịt” để làm nhà hàng tiệc cưới, sân khấu ca nhạc, kinh doanh dịch vụ... khiến mảng xanh đô thị của thành phố vốn đã ít ỏi lại càng bị thu hẹp. Những sai phạm trong việc sử dụng đất công viên đã bị người dân phản ánh, cơ quan thanh tra vào cuộc và kết luận, nhưng không dễ buộc các tổ chức, đơn vị, cá nhân sử dụng đất công viên trái phép trả lại đất.

Viết bình luận của bạn