Dự án cáo cấp The Ascent đã bàn giao nhà cho khách hàng hơn 2 năm nhưng vẫn chưa có sổ hồng cho cư dân.
Dự án cáo cấp The Ascent đã bàn giao nhà cho khách hàng hơn 2 năm nhưng vẫn chưa có sổ hồng cho cư dân.

Dài cổ ngóng sổ hồng

Bảo Chương

Bỏ tiền bạc tỷ ra mua căn hộ nhưng không ít người phải lâm vào cảnh phải lụy chủ đầu tư vì không biết đến bao giờ căn hộ của họ mới có sổ hồng chứng minh mình là chủ sở hữu.

Phản ánh đến báo Lao Động, một số khách hàng mua căn hộ ở chung cư Tropic Garden (phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM) bức xúc về việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân. Anh T. (cư dân block C2, chung cư Tropic Garden) kể ký hợp đồng mua căn hộ từ năm 2014, đến đầu năm 2015, chủ đầu tư bàn giao phần thô để anh hoàn thiện và đến cuối năm thì xong. Sau khi chuyển vào ở được 2 năm, anh T. vẫn chưa thấy chủ đầu tư làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hay còn gọi là sổ hồng).

Cũng trong trường hợp tương tự rất nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Ascent tại phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM do Cty Tiến Phát làm chủ đầu tư – cũng bức xúc cho biết, khi tìm hiểu mua căn hộ dự án, được quảng cáo đây là dự án cao cấp và chủ đầu tư rất mạnh về tài chính nên sau khi bàn giao nhà sẽ tiến hành làm sổ hồng nhanh chóng cho cư dân. Thế nhưng, sau gần 2 năm dọn vào ở, cho đến nay vẫn chưa thấy sổ hồng đâu. Chủ đầu tư thì lấy lý do chậm ở các thủ tục hành chính của nhà nước mà không hề có sự cam kết nào cụ thể.

Có không ít trường hợp dự án chung cư đang phải đối mặt nguy cơ không biết đến bao giờ có sổ hồng do những sai phạm của chủ đầu tư. Đơn cử như trường hợp chung cư Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM). Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Quản trị chung cư than thở 5 năm qua, chung cư vẫn chưa được hoàn công nên chuyện có sổ hồng là điều xa vời. Lý do là chủ đầu tư tự ý xây dựng sai phép, thay đổi công năng. Cụ thể, phần diện tích thương mại tại tầng 1, lửng và tầng 2 bị chủ đầu tư chia nhỏ thành 71 căn hộ. Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần sai phạm trên thì mới xem xét việc hoàn công cho chung cư, khi đó mới tính đến việc làm sổ hồng.

Tương tự, nhiều cư dân ở chung cư Thảo Điền Pearl do Công ty SSG 2 thuộc Tập đoàn SSG làm chủ đầu tư vẫn chưa được cấp sổ hồng dù đã ở được 5 năm. Một số người dân cho biết việc chung cư bị chậm cấp sổ hồng do chủ đầu tư thay đổi thiết kế, sai với bản vẽ ban đầu nên các cơ quan chức năng phải rà soát lại pháp lý của từng căn. "Chúng tôi đóng tiền mua căn hộ không thiếu một xu, nếu chậm thì dọa bị tính lãi nhưng chủ đầu tư chậm làm sổ hồng cả 5 năm thì ai chịu trách nhiệm?" - một cư dân bức xúc.

Nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư chậm làm sổ hồng cho người mua nhà là do xây nhà sai thiết kế dẫn đến không thể hoàn công. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư thu tiền làm sổ hồng của người dân nhưng lại không nộp tiền sử dụng đất cho cơ quan nhà nước hoặc cầm cố luôn quyền sử dụng đất tại ngân hàng.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Nhã (Văn phòng Luật sư DBS) chia sẻ, trong trường hợp chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng thì người dân có thể khiếu nại lên các sở - ngành thành phố để những đơn vị này đốc thúc chủ đầu làm thủ tục cấp sổ hồng. Bên cạnh đó, người dân chung cư cũng có thể khởi kiện ra tòa để tòa án buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Nghề nuôi tôm đang phát triển rầm rộ ở xã Long Hòa. Ảnh: TRẦN TUẤN
"Sốt" đất nuôi tôm ở xã đảo Long Hòa

Xã Long Hòa huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh nằm cô lập giữa bốn bề sông nước. Phà đang là phương tiện duy nhất để đến với địa phương này. Tuy bất lợi về điều kiện giao thông, giao thương kinh tế nhưng lại có lợi thế về nghề nuôi tôm cho hiệu quả kinh tế cao nên gần đây, xã đảo này đang “sốt” giá đất nuôi tôm lẫn đất ở.

Viết bình luận của bạn