Ưu, nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Vân Vân |

Đầu tư chứng khoán có thể rủi ro nhưng cũng mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. Lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán đã mang lại lợi nhuận hậu hĩnh cho các nhà đầu tư theo thời gian. Nhưng thị trường có lên thì cũng có xuống, dẫn tới việc nhà đầu tư có thể có lời nhưng cũng có khi thua lỗ.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán

Kiếm lời từ nền kinh tế đang phát triển: Khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của doanh nghiệp cũng tăng theo. Điều này rất dễ hiểu: tăng trưởng kinh tế tạo ra việc làm, tạo ra thu nhập và tạo ra doanh thu. Tiền lương càng cao thì nhu cầu của người tiêu dùng càng tăng lên, từ đó thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp. Việc hiểu rõ và nắm vững các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh, bao gồm mở rộng, đạt đỉnh, suy thoái và chạm đáy, là điều rất quan trọng.

Vượt qua lạm phát: Về mặt lịch sử, trong dài hạn, cổ phiếu thường mang lại mức lợi nhuận hàng năm khá cao. Ví dụ: tính đến ngày 31.1.2022, lợi nhuận trung bình 10 năm của chỉ số S&P 500 là 15,43%. Con số này cao hơn tỉ lệ lạm phát trung bình hàng năm. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải đầu tư trong khoảng thời gian khá dài. Với phương pháp này, bạn có thể mua và nắm giữ cổ phiếu ngay cả khi giá cổ phiếu tạm thời giảm xuống.

Dễ mua: Sự tồn tại của thị trường chứng khoán giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng mua cổ phiếu của các doanh nghiệp. Bạn có thể mua cổ phiếu thông qua một công ty môi giới, các nhà hoạch định kế hoạch tài chính hoặc mua cổ phiếu trực tuyến. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn thậm chí có thể đầu tư vào cổ phiếu thông qua doanh nghiệp của mình.

Không cần nhiều tiền để bắt đầu đầu tư: Hầu hết các nhà môi giới bán lẻ như Charles Schwab cho phép bạn mua và bán cổ phiếu mà không phải trả bất cứ khoản phí môi giới (hoa hồng) nào cho công ty. Một số nhà môi giới như Fidelity thì không đòi hỏi tài khoản phải đáp ứng yêu cầu số dư tối thiểu. Nếu cổ phiếu bạn muốn mua quá đắt, bạn cũng có thể mua cổ phiếu lẻ nếu nhà môi giới của bạn cung cấp phương thức đầu tư này.

Kiếm tiền từ tăng trưởng giá cổ phiếu và cổ tức: Đầu tư vào các công ty đang phát triển nhanh và được đánh giá cao về giá trị. Điều đó thu hút cả những người giao dịch trong ngày lẫn các nhà đầu tư theo chiến lược mua và nắm giữ. Trong khi các nhà giao dịch trong ngày hy vọng tận dụng được các xu hướng ngắn hạn, thì nhóm nhà đầu tư theo chiến lược mua và nắm giữ lại mong đợi thấy thu nhập và giá cổ phiếu của công ty tăng trưởng theo thời gian. Cả hai nhóm nhà đầu tư này đều tin rằng kỹ năng chọn cổ phiếu của họ cho phép họ hoạt động tốt hơn thị trường.

Thanh khoản cao: Các nhà kinh tế sử dụng thuật ngữ “thanh khoản” để chỉ việc bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi cổ phiếu của mình thành tiền mặt với chi phí giao dịch thấp. Điều này rất quan trọng nếu bạn đột nhiên cần tiền hoặc bạn muốn nhanh chóng bán cổ phiếu khi giá cả biến động mạnh để tránh nguy cơ bị lỗ.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán

Rủi ro: Bạn có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình. Nếu một công ty hoạt động kém, các nhà đầu tư sẽ bán ra, khiến giá cổ phiếu lao dốc. Khi bán cổ phiếu với giá thấp hơn giá mua, bạn sẽ mất khoản đầu tư ban đầu.

Cổ đông phổ thông được trả tiền sau cùng khi công ty phá sản: Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt sẽ giúp bạn luôn an toàn nếu bất kỳ công ty nào trong số đó chẳng may phá sản.

Thuế: Nếu giao dịch của bạn thua lỗ, bạn sẽ được khấu trừ thuế. Tuy nhiên, nếu giao dịch của bạn có lãi, bạn sẽ phải đóng thuế cho khoản thu nhập mà bạn nhận được.

Biến động cảm xúc: Giá cổ phiếu tăng giảm từng giây. Mọi người thường có xu hướng mua cao khi tham lam và bán thấp vì sợ hãi. Tốt nhất là chỉ định kỳ kiểm tra, thay vì liên tục theo dõi biến động giá cổ phiếu.

Cạnh tranh với các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư chuyên nghiệp: Các nhà đầu tư tổ chức và nhà giao dịch chuyên nghiệp có nhiều thời gian và kiến thức đầu tư hơn. Họ cũng có các công cụ giao dịch, mô hình tài chính và hệ thống máy tính phức tạp để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của mình.

Nguồn tham khảo: https://www.thebalancemoney.com/stock-investing-for-the-individual-investor-3306182

Vân Vân
TIN LIÊN QUAN

Cùng Enzo điểm qua thông tin về thị trường chứng khoán 2024

Vân Vân |

Năm 2023, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến sự tăng trưởng nổi bật ở các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, và Ấn Độ, trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc ghi nhận sự suy giảm, và thị trường chứng khoán châu Âu có tăng trưởng ổn định nhưng không mạnh mẽ. Dự báo cho năm 2024 vẫn đem lại triển vọng tích cực tại nhiều quốc gia, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất.

Cùng Enzo điểm qua thông tin về thị trường chứng khoán 2024

Vân Vân |

Năm 2023, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến sự tăng trưởng nổi bật ở các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, và Ấn Độ, trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc ghi nhận sự suy giảm, và thị trường chứng khoán châu Âu có tăng trưởng ổn định nhưng không mạnh mẽ. Dự báo cho năm 2024 vẫn đem lại triển vọng tích cực tại nhiều quốc gia, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất.