Giao lưu với tác giả tập truyện ngắn “Ác tính”

M.T |

Vừa qua, tại TPHCM, độc giả có dịp giao lưu và đặt những câu hỏi khá thú vị cho nhà văn Trần Thị NgH, tác giả tập truyện ngắn “Ác tính” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành quý 2.2019.

Lối viết hơi lạnh, pha chút hài hước đã giúp nữ nhà văn chạm khẽ vào tâm can người đọc với những câu hỏi về đời sống  gấp gáp, xô bồ hôm nay.  Để rồi đọc xong, khép trang sách lại, vẫn như thấy các nhân vật mỗi người một kiểu hiện lên với những bề bộn trăn trở về kiếp người, về lựa chọn cách sống của mỗi cá nhân.

Bút pháp hiện đại của Trần Thị NgH giúp bà  lách sâu vào từng khía cạnh của đời sống và nội tâm nhân vật. Viết về cái chết của người mẹ, song cách viết khiến người đọc không lạc vào nỗi bi thương, mà nhìn thấy bi kịch của chính cuộc đời những người ở lại, những kẻ đang sống vật vờ trong khao khát chia chác tài sản không thuộc về mình.

 
 Bìa tác phẩm mới nhất của Trần Thi NgH.

Cũng viết về bệnh tật, cái chết, tình già  nhưng sao truyện ngắn "Telecom" đầy sự hóm hỉnh và lạc quan. Viết về hoài niệm, không ai qua mặt Trần Thị NgH khi bà vẽ lại toàn bộ bối cảnh miền Nam thời mới giải phóng và  phông văn hóa của thị dân trong  hồi ức về bộ phim  “Cinema Paradiso” nổi tiếng.

Trần Thị NgH tên thật là Trần Thị Nguyệt Hồng, hiện sống và làm việc ở Paris và TPHCM. Một số tác phẩm bà ra mắt bạn đọc Việt Nam: “Nhà có cửa khóa trái”, NXB Hội Nhà văn, 2012; “Lạc đạn”, NXB Hội Nhà văn, 2012; “Nhăn Rúm và các truyện ngắn khác”, NXB Hội Nhà văn, 2012).

 
 Tác giả thời trẻ.

Mỗi một nhân vật văn học của bà bước ra luôn thể hiện sự ngang tàng, sự tự do của “con người cá nhân”, chẳng cần điển hình, chẳng giáo điều, chính trị hay tôn giáo, mà cứ say mê theo cách riêng của họ.

Nổi bật ở những nhân vật nữ là tính chất nữ quyền, tự do. Nhân vật của Trần Thị NgH dù ở nông thôn hay thành thị, cho dù họ là giáo viên, nghệ sĩ, nội trợ,… đều có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt, hiện đại. Từ những sự quan sát tinh tế, trực cảm ở những điều nhỏ nhặt đã làm nên một Trần Thị NgH hấp dẫn bạn đọc không phải ở cốt truyện hấp dẫn, những chuyện tình cảm ly kỳ, mà có khi là tiếng cười giễu cợt, cay đắng nhưng cũng đầy biết ơn với cuộc đời.

M.T
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam có đài quan sát cao nhất khu vực Đông Nam Á

Thế Lâm |

Đài quan sát Landmark 81 Skyview đã được chính thức đưa vào sử dụng nhân dịp lễ kỉ niệm 44 năm Ngày Thống nhất đất nước 30.4 và Quốc tế Lao động 1.5 tại tòa nhà cao nhất Việt Nam hiện nay Landmark 81 (Bình Thạnh, TP.HCM). Với độ cao gần 400m, đây là đài quan sát ghi kỉ lục cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Đức Tuấn làm mới nhạc Trịnh "Ta thấy gì đêm nay"

M.T |

Sau "Dã tràng ca" và "Đóa hoa vô thường", Đức Tuấn tiếp tục  thu âm ca khúc "Ta thấy gì đêm nay" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Hàng nghìn người dân Sài Gòn thưởng lãm hoa lan ở công viên Tao Đàn

Trường Sơn |

Với sự tham dự của các nhà vườn thuộc 19 tỉnh thành trên cả nước cùng 110 nghìn chậu, cây hoa được triển lãm, Festival hoa lan 2019 diễn ra tại công viên Tao Đàn (quận 1, TPHCM) thu hút được hàng nghìn người đến tham quan, thưởng lãm.

Hơn 55 bức hội họa đặc sắc tại Sắc màu tháng Tư - 2019

VINH QUANG |

Với hơn 55 tác phẩm hội họa với sự tham gia của 40 họa sĩ đã mang đến một không gian đặc sắc tại triển lãm Sắc màu tháng Tư - 2019.