Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (đứng giữa) hạnh phúc khi nhận được sự ủng hộ từ bạn bè sĩ khi ra mắt dự án "Ngâm Kiều toàn truyện". Ảnh NVCC.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (đứng giữa) hạnh phúc khi nhận được sự ủng hộ từ bạn bè sĩ khi ra mắt dự án "Ngâm Kiều toàn truyện". Ảnh NVCC.

"Ngâm Kiều toàn truyện" - góc nhìn mới của những người trẻ

Thái An

"Ngâm Kiều toàn truyện" có lẽ là dự án đầu tiên và duy nhất giới thiệu Truyện Kiều hoàn toàn theo đúng lối ngâm Kiều.

"Ngâm Kiều toàn truyện" được biết đến là dự án tôn vinh một lối ngâm độc đáo được sinh ra gắn liền với kiệt tác văn học Việt Nam, đó là ngâm Kiều gắn liền với Truyện Kiều.

Các nghệ sĩ khiến nhiều khán giả thí thú khi trích đoạn ngâm Kiều. Ảnh: NVCC.
Các nghệ sĩ khiến nhiều khán giả thí thú khi trích đoạn ngâm Kiều. Ảnh: NVCC

Lối ngâm này còn được các nghệ sĩ nghệ thuật và âm nhạc truyền thống dân tộc gọi là Lảy Kiều.

Thông qua dự án này, có thể thấy bên cạnh đóng góp cho văn học, Truyện Kiều có vị trí khá thú vị giúp ông cha ta có cơ hội sáng tạo riêng một lối hát dành cho những câu Kiều.

Dự án trên được nhà lý luận âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long ấp ủ từ rất lâu, nhưng xác định đây là một công trình rất lớn, muốn thực hiện cần có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tài năng và đặc biệt là cần có một khoản kinh phí tương đối để vận hành.

Tuy nhiên, may mắn dự án được nhiều nghệ sĩ tên tuổi ủng hộ gồm NSND Thanh Hoài, NSND Thúy Ngần, NSƯT Quốc Khanh, Văn Phương, Thúy Nga v.v...

NSND Thanh Hoài ngâm lại trích đoạn “Kiều thăm mộ Đạm Tiên“. Ảnh: NVCC.
NSND Thanh Hoài ngâm lại trích đoạn “Kiều thăm mộ Đạm Tiên“. Ảnh: NVCC

Sau khi được âm nhạc chắp cánh, toàn bộ 3.254 câu thơ trong tác phẩm "Truyện Kiều" có tổng thời lượng là 561 phút, tương đương khoảng gần 10 tiếng âm thanh.

Để khán giả dễ dàng tiếp cận, nhóm dự án chia thành 12 chương theo nội dung của truyện, mỗi chương có độ dài từ khoảng trên 30 phút cho tới 100 phút.

Các chương sẽ lần lượt giới thiệu vào 20h các ngày thứ 3, 5 và 7 từ nay cho đến hết ngày 24.4 trên kênh Youtube Dân ca & Nhạc cổ truyền do nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long sáng lập với mục đích giới thiệu và tôn vinh nhạc truyền thống dân tộc Việt Nam.

Kiều Loan quảng bá du lịch miền Trung. Ảnh: SV.
 Lona Kiều Loan rạng ngời quảng bá du lịch miền Trung 

Hình ảnh Á hậu Kiều Loan với vẻ đẹp tinh khôi, tươi trẻ trong những thước phim quảng bá du lịch miền Trung đã để lại trong lòng người hâm mộ nhiều cung bậc cảm xúc và ngây ngất với cảnh đẹp nên thơ.

Viết bình luận của bạn