Nam nhạc sĩ tâm huyết với 2 MV. Ảnh: NSCC.
Nam nhạc sĩ tâm huyết với 2 MV. Ảnh: NSCC.

Nhạc sĩ Trần Quang Sơn và niềm say mê với nghệ thuật

DI PY

Sau đêm nhạc đánh dấu một chặng đường âm nhạc, nhạc sĩ Trần Quang Sơn lại trình làng 2 ca khúc: Đường em đi và Đường lên trời.

Đây là hai sản phẩm, mà để ra mắt công chúng, Trần Quang Sơn và ekip đã phải chuẩn bị rất kỹ, đặc biệt phải mất mấy năm cho MV "Đường lên trời", bị đình trệ do đại dịch COVID-19.

Ca khúc "Đường em đi" được đánh giá rất cao vì sự tích cực trong ca từ và giai điệu. Trong khi đó, "Đường lên trời" viết về Sapa, nhưng cũng giống như: Đường em đi, Sapa chỉ là cái cớ để nói về con đường đi tìm giá trị hạnh phúc bên trong con người. "Đường lên trời" là đường đến với hạnh phúc thực sự.

"Đường lên trời" được viết đúng kỷ niệm sinh nhật Trần Quang Sơn vào năm 2013 khi lần đầu đặt chân lên Sapa, viết trong lúc say nhất, viết rất nhanh "như được độ".

“Cả hai MV có sự tương đồng là đều hướng tới giá trị sâu thẳm bên trong tâm thức con người.

"Đường lên trời" hay "Đường em đi", bản chất chính là con đường hướng tới hạnh phúc thực sự bên trong mỗi chúng ta" - Nam nhạc sĩ nói.

Trần Quang Sơn. Ảnh: NSCC.
Trần Quang Sơn. Ảnh: NSCC.
Trần Quang Sơn. Ảnh: NSCC

Trần Quang Sơn không khỏi ngậm ngùi khi nhớ lại: “Khó khăn khi thực hiện MV "Đường lên trời", thứ nhất là không có kinh phí, cho nên Sơn phải làm từng bước với sự ủng hộ của bạn bè và người yêu mến.

Kịch bản và ekip quay do em trai - đạo diễn/cameraman Hồng Sơn hỗ trợ. Thời gian quay, ekip phải "vác củi về rừng", lên đỉnh núi đợi từng tia nắng hoàng hôn, đốt lửa trong đêm...

Thậm chí đạo diễn Hồng Sơn còn phải lần dò, móc chân vào gốc cây mọc gá vào phiến đá cheo leo bên mỏm núi, trong khi phía dưới là vực thẳm, nếu trượt chân là mất mạng... Rồi đợi đến cả năm vẫn chưa đủ tư liệu để dựng"

Còn MV "Đường em đi" thì khó ở việc tìm địa điểm và sự hy sinh lớn lao trong kỹ thuật quay, vì đạo diễn Hồng Sơn yêu cầu quay cả MV chỉ một cú máy (One- shot) nên mấy anh cameraman phải thay nhau quay đi quay lại gần 100 lần mới "tạm ưng ý".

Nam nhạc sĩ cầu toàn trong âm nhạc. Ảnh: NSCC.
Nam nhạc sĩ cầu toàn trong âm nhạc. Ảnh: NSCC.
Nam nhạc sĩ cầu toàn trong âm nhạc. Ảnh: NSCC

Nhạc sĩ Trần Quang Sơn sinh năm 1984 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông ngoại anh là nhà nghiên cứu văn hóa, viết chèo và thơ, mẹ là nghệ sĩ múa ballet của trường Múa Việt Nam, bố là ca nhạc sĩ của Đoàn Nghệ thuật Hà Sơn Bình.

Không chỉ sở hữu giọng hát ấn tượng, Trần Quang Sơn còn sáng tác hơn 400 ca khúc thuộc nhiều thể loại, nổi bật là ca khúc “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” được viết vào đêm cơn bão số 8 tàn phá miền Trung.

Đánh dấu một chặng đường âm nhạc, Trần Quang Sơn đã thực hiện đêm nhạc Trần Quang Sơn – Hãy tỉnh thức và cầu nguyện tại Hà Nội và TPHCM. Qua đó, Trần Quang Sơn đã cho ra mắt nhiều tác phẩm ghi dấu của anh, và cũng trong chương trình này, Trần Quang Sơn đã kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường.


Chân dung chàng nhạc sĩ trẻ. Ảnh: NSCC.
Lucaz - chàng nhạc sĩ trẻ đứng sau thành công của Nguyễn Trần Trung Quân

Sau gần 1 năm thành công từ 2 MV Tự tâm - Canh ba, vừa qua cặp đôi ăn ý Nguyễn Trần Trung Quân - Denis Đặng đã cùng hợp tác và cho ra mắt phim ngắn ca nhạc mang tên "Nước chảy hoa trôi" lọt top 2 trending. Và người đứng sau thành công đó là một nhạc sĩ trẻ.

Viết bình luận của bạn