Nhạc sĩ Trần Quế Sơn chia sẻ mối lương duyên phổ thơ Bùi Giáng

M.T

Có thể nói, Bùi Giáng là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ “Cõng mẹ đi chơi” sáng tác và phổ thơ của ông. Trong live show “Cõi quê” sắp tới vào ngày 24.8 tại Nhà hát TPHCM, Trần Quế Sơn sẽ giới thiệu một số ca khúc cảm/phổ thơ Bùi Giáng.

“Bùi Giáng đã gợi cho tôi suy ngẫm biết bao điều về cõi người ta, về sự trùng ngộ, ly biệt, về cuộc ở, cuộc đi, về cái có và không có, về hương sắc mong manh của đời… Những bài thơ huyền diệu thay, tôi cứ đọc như hát, hát như ngâm, ngâm như tiếc nuối sao ông không ở lại yêu trần gian mãi mãi”, Trần Quế Sơn chia sẻ về chuyện phổ thơ Bùi Giáng.

 
 Trần Quế Sơn viếng mộ Bùi Giáng.

Và hơn nữa, anh cho rằng anh còn mê con người ông hơn cả... thơ: “Thi sĩ Bùi Giáng đã giết hết mọi quy tắc, mọi sự áp đặt, hơn thua, được mất, thành bại của đời người để đến với thơ. Nên thơ Bùi Giáng là thơ đích thực, nhất quán, thánh thiện, mơ mộng, là một rừng hoa trí huệ cho đời”.

Chương trình “Cõi quê” do đạo diễn Tuấn Lê dàn dựng, với sự góp mặt của ban nhạc Dũng Đà Lạt, vũ đoàn Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM. Tham gia có các ca sĩ: Đức Tuấn, Tùng Dương, Hồ Trung Dũng, Phạm Anh Khoa, Võ Hạ Trâm, Dương Hồng Loan, Lê Sang, Trúc Lai, Uyên Nguyên, Hoàng Nguyên (quán quân “Người hát tình ca” mùa đầu tiên 2016), dàn hợp xướng Saigon Choir, nhóm bè Cadillac. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên THVL2.

 
 Thi sĩ, dịch giả Bùi Giáng.

Nhân dịp này, nhạc sĩ công bố nhiều ca khúc mới như: Hạt sương và cọng cỏ, Con cóc, Con rùa, Nàng tiên của đời anh…

Còn về việc ca khúc, Trần Quế Sơn chia sẻ: “Tôi không quan tâm đến hào quang hoặc sự nổi tiếng, tôi chỉ biết sáng tác âm nhạc cho hay để hát chơi, để cống hiến ca khúc cho nền tân nhạc dân tộc mình. Âm nhạc của tôi khơi gợi cho mọi người yêu quê hương, yêu dân tộc, yêu con người và sống hồn nhiên.

Tôi luôn tìm thấy những đề tài lạ, giàu tính nhân văn, triết lí sống… để gởi gắm vào các tác phẩm của mình. Đó cũng là lý do các ca khúc của tôi ít nổi tiếng rầm rộ, nhưng khi thính giả đã cảm nhận được thì sẽ yêu thích bền lâu. Các ca khúc như Tình quê, Yêu cái mặn mà, Cõng mẹ đi chơi, Tre Việt Nam, Dùi chiêng,… cũng đã sống gần 20 năm đấy thôi”.

 
 Trần Quế Sơn phổ nhạc nhiều bài thơ của Bùi Giáng.

Trần Quế Sơn nhận được một số giải thưởng tiêu biểu: Giải nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2004 với ca khúc Tre Việt Nam; Giải ba Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2005 với ca khúc Mưa gió biên cương; Giải Nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2004 với ca khúc Cõng mẹ đi chơi.

Khán giả bùng nổ vì "Vợ người ta" của Bằng Kiều

Hài kịch "Vợ người ta" là một ẩn số gây bất ngờ cho khán giả Thủ đô trong liveshow "Câu chuyện Bằng Kiều: Trái tim không ngủ yên". 

Viết bình luận của bạn