Các em học sinh Trường THPT Trưng Vương và giáo viên hướng dẫn tham gia đề tài nghiên cứu khoa học “Khi áp lực trở thành bạo lực tinh thần”  Ảnh: B. Thanh
Các em học sinh Trường THPT Trưng Vương và giáo viên hướng dẫn tham gia đề tài nghiên cứu khoa học “Khi áp lực trở thành bạo lực tinh thần” Ảnh: B. Thanh

33 đề tài khoa học kỹ thuật của học sinh TPHCM dự thi quốc gia

Anh Nhàn

Sở GD - ĐT TPHCM vừa công bố  kết quả cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm 2018-2019. Có 33 giải nhất, 69 giải nhì và 114 giải ba. Những đề tài được giải nhất sẽ được tuyển chọn thi vòng chung kết quốc gia.

Chia sẻ về cuộc thi năm nay, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục TPHCM cho rằng: "Các đề tài năm nay không chỉ gắn với lĩnh vực khoa học tự nhiên, ứng dụng công nghệ mới mà còn thể hiện tính nhân văn cao khi hướng tới các sản phẩm chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật, giải quyết các vấn đề xã hội". 

Các đề tài được kỳ vọng sẽ có thể ứng dụng vào cuộc sống như: phần mềm sử dụng điện thoại di động thông minh dành cho người khiếm thị (lĩnh vực Hệ thống phần mềm); chế tạo túi nylon dễ phân hủy, thân thiện với môi trường (hóa học); chế phẩm điều trị mụn chiết xuất từ vỏ măng cụt (hóa sinh).

Ngoài ra, còn có thể kể đến các đề tài nghiên cứu có nhiều tác động tới cộng đồng như: thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân liệt ngón tay, mắt công nghệ dành cho người khiếm thị, nghiên cứu thực trạng văn hóa tranh luận của học sinh THPT, thực trạng và định hướng phát triển bền vững phố đi bộ Bùi Viện (khoa học xã hội và hành vi).

Đây là cuộc thi thường niên của Sở GD - ĐT TPHCM nhằm chọn ra những đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất tranh tài tại cuộc thi cấp quốc gia. Năm nay, Sở nhận được hơn 600 đề tài nghiên cứu khoa học đến từ 63 trường THPT và 94 trường THCS.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT TPHCM và ông John Laxon, Giám đốc khu vực Châu Á ENZ ký thỏa thuận hợp tác
Cứ học hết học kỳ 1 là nhiều học sinh THPT tại TPHCM đổ xô đi du học

Cứ học xong học kỳ 1 thì sĩ số của các trường phổ thông trọng điểm trên địa bàn TPHCM lại vắng hơn. Các em chuyển sang đi du học. Vậy khắc phục bằng cách nào để đảm bảo sĩ số lớp?

Viết bình luận của bạn