Nông dân Lê Văn Vương. Ảnh: CTCC.
Nông dân Lê Văn Vương. Ảnh: CTCC.

Anh nông dân Lê Văn Vương “đổi đời” nhờ mô hình cà phê hữu cơ

An Nhiên

Chương trình "Nông dân xin chào" tuần này đưa khán giả đến với thủ phủ cà phê - Đắk Lắk để lắng nghe người nông dân có tên Lê Văn Vương chia sẻ bí quyết chăm sóc mô hình cà phê hữu cơ của mình.

Là người con đất Thanh Hóa nhưng sinh sống, làm việc tại Đắk Lắk, nông dân Lê Văn Vương luôn khát khao mang hạt cà phê sạch đến với bà con, từ đó anh quyết tâm tìm tòi về mô hình cà phê hữu cơ.

Nhận thấy tiềm năng, anh không ngừng nghiên cứu và đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm cà phê hữu cơ chất lượng, mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài chức vụ giám đốc một công ty riêng, anh còn dành thời gian chia sẻ kiến thức về cà phê hữu cơ cho lớp trẻ thông qua các lớp học. Là tấm gương tiêu biểu cho người trẻ dám nghĩ dám làm, anh Vương liên tục nhận bằng khen do địa phương trao tặng.

Khi vô tình mở một quán cà phê và khai thác thị trường ở TPHCM, nông dân Văn Vương bén duyên với cà phê hữu cơ từ một tiến sĩ nông nghiệp cùng một số bạn bè Việt kiều chia sẻ, giúp đỡ. Anh quyết định trở về Buôn Ma Thuột để gây dựng mô hình cà phê hữu cơ.

Trải qua quá trình khổ công xây dựng, anh đã biến “khu vườn” khởi điểm là 1,4 héc-ta vào năm 2017 thành quy mô lớn hơn (65 héc ta), cũng như chuyển đổi từ mô hình vô cơ sang hữu cơ.

Để biến tất cả những gì của cà phê, từ vỏ đến hoa trở nên hữu dụng, chàng CEO đã đầu tư rất nhiều chất xám của mình, đưa những sản phẩm hữu cơ đến với thị trường Việt Nam.

Với mảnh đất được xem như quê hương thứ hai, anh nông dân bày tỏ: “Tôi muốn gửi lời đến toàn thể lãnh đạo cũng như người dân Đắk Lắk thân yêu, từ mô hình cà phê hữu cơ thì muốn bà con hãy học hỏi theo mô hình này để giúp cho chúng ta nâng tầm giá trị cà phê Việt”.

Vợ chồng nông dân Lưu Cẩm Hùng. Ảnh: CTCC.
Nông dân Lưu Cẩm Hùng - “Bàn tay vàng” trong làng trồng lan

Tập 22 tuần này tại Nông dân xin chào là những chia sẻ của nông dân Lưu Cẩm Hùng về giống hoa lan Dendrobium.

Viết bình luận của bạn