Những điều cần lưu ý khi cúng Tết ông Công ông Táo

Hạ Mây

Trong nghi lễ cúng Tết ông Công ông Táo thường có các hoạt động như thả cá chép phóng sinh, đốt vàng mã, sắm sửa đồ thờ cúng mới… Tuy nhiên, cần thực hiện đúng, để những hoạt động này trở nên đẹp hơn.

Thả cá chép phóng sinh

Khi phóng sinh cá Tết vào ngày ông Công ông Táo cần lưu ý không được thả cá bừa bãi, thả cả túi nilon xuống ao hồ. Ảnh: LDO

Khi phóng sinh hay thả cá về với môi trường tự nhiên sau lễ cúng ông Công ông Táo, cần lưu ý không được thả cá bừa bãi, thả cả túi nilon xuống ao hồ, làm ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái.

Cân nhắc khi đốt vàng mã

Việc đốt vàng mã ngày ông Công ông Táo tuỳ thuộc vào sự ý thức, hiểu biết của từng người. Tuy nhiên, tránh việc quá lạm dụng mua sắm vàng mã, đốt vàng mã trong ngày tiễn ông Công ông Táo chầu trời.

Điều này không chỉ gây ra sự lãng phí mà còn ảnh hưởng đến môi trường, tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy nổ trong dịp cuối năm.

Dọn dẹp đồ thờ cúng, vàng mã sau khi đốt

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình có lệ tân trang lại nhà cửa, mua sắm, thay mới đồ thờ cúng như bàn thờ treo trên tường, lư hương sành sứ, ấm chén cũ và hóa vàng mã để chuẩn bị cho một năm mới ấm cúng, khang trang tươm tất, cầu mong một mùa xuân và cả năm được an khang, thịnh vượng.

Nhu cầu thay mới đổi cũ không phải bây giờ mới xuất hiện mà đã có từ xa xưa. Những món đồ này được thả ra sông, ao, hồ, những chỗ có nước để hương linh, vong linh nhà mình được mát mẻ.

Tuy nhiên, không nên chạy theo phong trào, bỏ đồ thờ cúng cũ xuống ao hồ, sông ngòi…

Từ khóa: ông Công ông Táo
Thực phẩm sạch và tiện lợi lên ngôi trong dịp Tết

Lo ngại vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua những mặt hàng “đắt xắt ra miếng” cho gia đình, đặc biệt là trong dịp Tết.

Viết bình luận của bạn