Xác tàu đắm SS Commodore. Ảnh: Chris Taylor
Xác tàu đắm SS Commodore. Ảnh: Chris Taylor

Tình cờ phát hiện xác tàu đắm 125 năm tuổi ở Anh

Hà Anh

Bờ biển Norfolk đẹp như tranh vẽ ở phía đông nước Anh đang thu hút sự chú ý của toàn cầu sau khi phát hiện ra xác tàu đắm hàng thế kỷ.

Ba tuần trước, nhà làm phim và thợ lặn địa phương Chris Taylor phát hiện xác tàu đắm SS Commodore gần thị trấn Sheringham, CBS News đưa tin ngày 2.10.

Taylor cho biết, thời tiết tốt cùng một chút may mắn đã giúp anh phát hiện ra xác tàu đắm 125 năm tuổi. "Tôi nghĩ rằng tôi vừa gặp may. Có rất nhiều yếu tố, từ thời tiết, độ trong của nước, không có cát và tôi thì chỉ tình cờ bơi được vào đúng nơi. Tất cả các yếu tố hội tụ cùng lúc" - Taylor chia sẻ. 

Tàu SS Commodore chở than từ Newcastle đến London thì mắc cạn vào một đêm mưa tháng 11 cách đây 125 năm. Tất cả 14 thủy thủ trên tàu đều sống sót, nhưng tàu Commodore bị chìm xuống đáy biển.

Năm 1902, từng có hoạt động cho nổ xác tàu vì bị coi là mối nguy hiểm. Do đó, những gì Taylor phát hiện được là phần còn sót lại. 

Taylor đã sử dụng máy bay không người lái của cá nhân để chụp ảnh xác tàu từ trên cao và gửi nó đến một bảo tàng địa phương để xác nhận đó là SS Commodore.

"Họ nhìn vào những bức ảnh và nói: "Ôi, đó là SS Commodore". Họ thực sự khá phấn khích vì đã không nhìn thấy xác tàu này một cách rõ ràng trong thời gian khá dài" - Taylor chia sẻ. 

Kể từ khi phát hiện xác tàu đắm, cư dân Sheringham đã đổ xô đến để chiêm ngưỡng tàn tích này. 

Tàu thám hiểm Yutu-2 (Thỏ ngọc-2) của Trung Quốc trên Mặt trăng. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tàu thăm dò Trung Quốc hoàn thành 1.000 ngày ở nửa tối Mặt Trăng

Tàu đổ bộ và tàu thăm dò của sứ mệnh Thường Nga 4 (Chang'e-4) của Trung Quốc đã hoạt động trong 1.000 ngày Trái đất ở nửa tối của Mặt trăng tính tới ngày 29.9.

Viết bình luận của bạn