Huyện Nậm Pồ đã bố trí mỗi phòng cách ly trẻ nhỏ là F1 thì có 1 cô giáo F1 phụ trách, thế nhưng vẫn rất khó khăn... Những gia đình có bố, mẹ, ông bà cũng là F1 cũng được bố trí cách ly cùng để tiện chăm sóc. Ảnh Văn Thành Chương
Huyện Nậm Pồ đã bố trí mỗi phòng cách ly trẻ nhỏ là F1 thì có 1 cô giáo F1 phụ trách, thế nhưng vẫn rất khó khăn... Những gia đình có bố, mẹ, ông bà cũng là F1 cũng được bố trí cách ly cùng để tiện chăm sóc. Ảnh Văn Thành Chương

Trẻ em là đối tượng cần quan tâm đặc biệt trong dịch COVID - 19

Quang Minh

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều trẻ em dương tính COVID-19 hoặc trở thành F1, F2. Cơ quan chức năng cho rằng, không để trẻ em nào cần hỗ trợ mà không được hỗ trợ trong thời kỳ này.

Từ cuối tháng 4 vừa qua, làn sóng COVID-19 đã quay trở lại với diễn biến phức tạp, trẻ em được yêu cầu ở trong nhà để đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Đặc biệt, cũng trong lúc này, nhiều trẻ em ở độ tuổi rất nhỏ dương tính với COVID-19, hoặc trở thành F1, F2, phải sống trong các khu cách ly hoặc các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội.

Năm 2021, trong bối cảnh cả nước đồng lòng, chung tay chống dịch, Tháng Hành động Vì trẻ em được phát động với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh.”

Tháng hành động tập trung vào các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch; hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID - 19.

Chia sẻ về các thông điệp của Tháng Hành động, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh: “Năm 2021, với bối cảnh đại dịch, chúng ta càng cần đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh.

Năm nay, chủ đề chính xoay quanh các vấn đề về bảo vệ trẻ em trong khu cách ly, hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con cái trong mùa dịch, sử dụng Internet an toàn, phòng chống tai nạn thương tích - đuối nước trẻ em và các vấn đề chăm sóc sức khoẻ thể chất tinh thần, phát huy quyền tham gia của trẻ em trong gia đình...”.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) chia sẻ “Tháng Hành động vì trẻ em diễn ra trong bối cảnh đại dịch, chắc chắn là một thiệt thòi cho trẻ em, không thể tận hưởng mùa hè đúng nghĩa với việc vui chơi bên ngoài, tham gia các sự kiện hay đi cắm trại, du lịch, v.v.

Bà Nguyễn Phương Linh gửi gắm thông điệp: “Trẻ em là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt trong đại dịch COVID -19, tất cả chúng ta đều chung tay phòng, chống dịch bệnh nhưng cũng không quên có các hành động vì sự phát triển và lợi ích tốt nhất của trẻ em".

Bà Linh cho rằng, việc bảo vệ các con là cần thiết, quan trọng không kém là đồng hành cùng con trong các hoạt động hàng ngày, giữ tinh thần tích cực, lắng nghe và khuyến khích các ý tưởng, sáng kiến của con, hướng dẫn con có cả sức đề kháng về thể chất và tinh thần qua đại dịch.

Còn bà Nguyễn Thị Nga nhấn mạnh, Cục Trẻ em cũng như các bên liên quan đang tiếp tục nỗ lực để bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong các khu vực cách ly và địa bàn giãn cách xã hội.

Cụ thể, bà Nga cho biết: “Phương châm của Cục Trẻ em là “Không để trẻ em nào cần hỗ trợ mà không được hỗ trợ trong thời kỳ này”.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã chỉ đạo các địa phương đặc biệt quan tâm đến trẻ em.

Đối với trẻ em là F0, F1, các đơn vị chức năng sẽ có những kế hoạch cụ thể để hỗ trợ kinh phí cho trẻ em trong các khu cách ly tập trung.

Trong tháng Hành động vì trẻ em, Cục Trẻ em cũng sản xuất những chương trình để cung cấp những chính sách, chương trình hỗ trợ trẻ em.

Ngoài ra, các gia đình cũng có thể gọi đến Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để được tư vấn, hỗ trợ khi gặp khó khăn trong việc chăm sóc trẻ em trong giai đoạn này.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Nhân viên khu cách ly tắm cho các cháu. Ảnh NHẬT HỒ - VĂN ĐÔNG
Tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19 cho trẻ em

Cục Trẻ em cũng yêu cầu địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19 cho trẻ em và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch.

Viết bình luận của bạn