Người lao động làm việc tại tỉnh Đồng Nai_Hình minh họa
Người lao động làm việc tại tỉnh Đồng Nai_Hình minh họa

Đồng Nai dự báo thiếu gần 100.000 lao động trong năm 2020

HẦ ANH CHIẾN

Đại diện Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai dự báo trong năm 2020 các doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai cần tuyển gần 100.000 lao động do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ngày 31.1, trao đổi với báo Lao Động, ông Cao Duy Thái, Trưởng phòng Lao động, tiền lương – bảo hiểm xã hội, thuộc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, theo số liệu chưa đầy đủ các doanh nghiệp báo cáo lên, các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng 75.000 lao động. “Đây là số liệu chưa đầy đủ, do có các doanh nghiệp chưa báo cáo lên hết, con số thực tế còn cao hơn” – ông Thái cho biết.

Theo Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai, những năm trở lại đây, nhu cầu lao động tại tỉnh Đồng Nai tăng cao, luôn ở mức khoảng 90.000 đến gần 100.000 lao động. Ngoài ra, đang xảy ra tình trạng tuyển lao động “gối đầu” từ năm này qua năm khác do tình hình thực tế trong năm 2019 đã có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động để mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất lao động, nhưng không tuyển được lao động. Do đó, năm 2020 các doanh nghiệp này tiếp tục tuyển dụng lao động mới.

Ngoài ra, theo đánh giá của Sở Lao động thương binh xã hội, tình trạng công nhân nhảy việc là có nhưng số lượng không ở mức cao, các công nhân nhảy việc ở doanh nghiệp này cũng làm việc ở doanh nghiệp khác của tỉnh Đồng Nai nên công nhân nhảy việc không phải nguyên nhân chính dẫn tới việc thiếu hụt lao động mà do các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn Pousung VN, năm 2020, Pousung Vina có nhu cầu tuyển dụng khoảng 10.000 lao động. Để thu hút lao động, doanh nghiệp đã có kế hoạch chi trả quyền lợi xứng đáng, trong đó lao động mới vào làm việc trong 6 tháng đầu tiên, ngoài lương sẽ có thêm các khoản tiền thưởng như cách chào mừng lao động đến với doanh nghiệp.

Lao động trong ngày giày dép tại thị xã Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng
Bình Dương: Cần tuyển 40.000 lao động từ những ngày đầu năm 2020

Với hơn 3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và 56.702 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước rót vào Bình Dương cùng hàng ngàn doanh nghiệp được thành lập mới, đầu năm 2020 tỉnh này cần tuyển thêm hàng chục ngàn lao động.

Viết bình luận của bạn