Một người đàn ông đạp xe ngang qua trụ sở của một công ty ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh minh họa: AFP
Một người đàn ông đạp xe ngang qua trụ sở của một công ty ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh minh họa: AFP

Tây Ban Nha tính cho người trẻ tiền để ở riêng

Hà Anh

Tây Ban Nha đang có kế hoạch cho những người trẻ 250 euro (289 USD) một tháng để khuyến khích chuyển ra khỏi nhà của cha mẹ và tự thuê nhà.

Tổng thống Tây Ban Nha Pedro Sanchez công bố đề xuất này vào đầu tuần qua trong ngân sách đề xuất của chính phủ năm 2022. 

Những người từ 18 đến 35 tuổi, thu nhập dưới 23.725 euro (27.397 USD) một năm sẽ đủ điều kiện nhận tiền ưu đãi trong trường hợp đề xuất được quốc hội thông qua. Ngoài ra, những gia đình dễ bị tổn thương nhất có thể được cung cấp thêm khoản trợ cấp lên tới 40% tiền thuê nhà của họ, theo thông cáo của chính phủ. 

Theo CNBC, dữ liệu của Eurostat năm 2020 chỉ ra, người dân ở Tây Ban Nha chuyển ra khỏi nhà của bố mẹ trung bình vào khoảng 30 tuổi, muộn hơn 4 năm so với độ tuổi điển hình của toàn Liên minh Châu Âu.

Báo cáo của viện nghiên cứu Brookings của Mỹ công bố tháng 4 năm nay chỉ ra, "chính sách thiên vị mạnh với quyền sở hữu nhà" ở Tây Ban Nha khiến chưa đến 1 trong 4 hộ gia đình ở nước này thuê nhà. 

Dù vậy, báo cáo cũng lưu ý nhu cầu thuê nhà đang tăng dần khi tình trạng công việc bất ổn và mức lương thấp khiến nhiều người trẻ tuổi gặp khó khi nỗ lực mua nhà còn các ngân hàng cũng thận trọng hơn trong việc cho vay thế chấp. 

Dữ liệu của Eurostat cho biết, 1 căn hộ 1 phòng ngủ ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha có giá thuê khoảng 1.000 euro/tháng (khoảng 1.154 USD) trong năm 2020. Dữ liệu khác cũng chỉ ra, 1 người độc thân không có con ở Tây Ban Nha kiếm được khoảng 21.241 euro (24.530 USD), thấp hơn một chút so với mức trung bình 24.005 euro (27.722 USD) của EU.

Dung nham núi lửa lan ra tới Đại Tây Dương. Ảnh: AP
Dung nham núi lửa Tây Ban Nha lan ra tới Đại Tây Dương

Dung nham từ núi lửa trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã tràn ra biển sau 10 ngày phun trào vùi lấp hàng trăm ngôi nhà và khiến hàng nghìn cư dân phải sơ tán.

Viết bình luận của bạn