Hiểu hơn về sẹo và những cách trị sẹo đúng đắn nhất

An Nhiên |

Sẹo lồi, sẹo lõm luôn là nỗi ám ảnh lớn với nhiều người, các vết sẹo dễ làm mọi người cảm thấy mất tự tin. Vì vậy cần hiểu đúng hơn về sẹo cũng như cập nhật các thông tin bổ ích về cách trị sẹo an toàn.

Tập 2 chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày vừa lên sóng, bác sĩ Văn Thị Bích Trâm, Chuyên khoa Da Liễu - Thẩm mỹ TPHCM mang đến những kiến thức hữu ích về quá trình hình thành sẹo cũng như phương pháp hạn chế sẹo tốt nhất.

Nữ bác sĩ chia sẻ: “Sẹo là kết quả của quá trình tự làm lành vết thương của cơ thể, trải qua 4 giai đoạn: cầm máu; sưng viêm vết thương; tăng sinh collagen để bù đắp cho phần mô vết thương đã mất và cuối cùng là giai đoạn tái tạo da quyết định hình dạng và kích thước của sẹo”.  

Bác sĩ nói thêm: “Khi bị thương nên rửa sạch và sát trùng vết thương bằng các dung dịch sát khuẩn chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý, tránh các sản phẩm có nồng độ quá cao như cồn 70 độ dễ gây chết tế bào làm lành da. Băng vết thương cẩn thận giúp làm ấm làm ẩm vết thương, đồng thời hạn chế các yếu tố bên ngoài tác động đến vết thương và không bóc vẩy vết thương ra vì sẽ dễ tạo thành vết thương mới”.

Sẹo là nỗi ám ảnh lớn của mọi người khi trải qua tai nạn, vết thương hở hay sau phẫu thuật, những vết sẹo lồi sẹo lõm hay các vết thâm sạm dễ khiến mọi người cảm thấy mất tự tin. Về thời điểm bôi kem trị sẹo, bác sĩ nhấn mạnh: “Thời điểm vàng để sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm, kem điều trị sẹo là giai đoạn vết thương còn đang sưng viêm”.

Đặc biệt, bác sĩ Văn Thị Bích Trâm khuyến khích nên sử dụng dưỡng ẩm đúng cách để vết thương nhanh phục hồi. Có thể dùng các nguyên liệu thiên nhiên có sẵn tại nhà như: dầu dừa, nha đam, mật ong... để dưỡng ẩm thay cho các dung dịch dưỡng ẩm chuyên dụng.

Ngoài ra, chuyên gia còn chỉ ra các loại thực phẩm cần chú ý kiêng ăn để hạn chế sẹo hình thành trong quá trình vết thương hồi phục như: thịt gà, thịt bò, rau muống... Và nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm như rau củ chứa vitamin A, vitamin C, các thực phẩm chứa nhiều đạm hay vitamin trong gan heo.

An Nhiên
TIN LIÊN QUAN

"Cây táo nở hoa" tập 36: Châu chủ động giúp Báu phẫu thuật xóa sẹo

VY VY |

Trong tập 36 "Cây táo nở hoa", Châu đã chủ động đưa cho Báu danh thiếp của bạn mình để Báu liên hệ xóa sẹo. Tuy nhiên, sau khi biết được yêu cầu của Châu, Báu đã nổi khùng.

"Cây táo nở hoa" tập 36: Châu chủ động giúp Báu phẫu thuật xóa sẹo

VY VY |

Trong tập 36 "Cây táo nở hoa", Châu đã chủ động đưa cho Báu danh thiếp của bạn mình để Báu liên hệ xóa sẹo. Tuy nhiên, sau khi biết được yêu cầu của Châu, Báu đã nổi khùng.