UBND TP.Vũng Tàu cùng các tổ chức, doanh nghiệp phát động dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn. Ảnh: CHI.
UBND TP.Vũng Tàu cùng các tổ chức, doanh nghiệp phát động dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn. Ảnh: CHI.

Bà Rịa – Vũng Tàu thí điểm phân loại rác tại nguồn

Thế Lâm

Dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được triển khai tại Trường Tiểu học Long Sơn 2, TP Vũng Tàu.

Theo ông Phạm Quốc Huy – Phó trưởng phòng Tài Nguyên Và Môi trường TP.Vũng Tàu, việc lựa chọn Trường Tiểu học Long Sơn 2 là đơn vị triển khai thí điểm dự án phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, chính là cái nôi nhằm lan toả hành động văn minh tới gia đình và cộng đồng xã hội.

Dự án với sự hợp tác của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn thuộc Tập đoàn SCG và doanh nghiệp xã hội mGreen. Theo đó, rác thải sau khi phân loại sẽ được Công ty Gia Linh thu gom, lưu chứa riêng và sẵn sàng để tái chế. Lượng rác thải hữu cơ sẽ được xử lý thành phân bón sinh học dùng cho mục đích nông nghiệp của người dân địa phương.

Dự án cũng song hành với chính sách của địa phương trong việc áp dụng kinh tế tuần hoàn như một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, hướng tới một tương lai phát triển bền vững, đặc biệt là nhằm giáo dục trẻ em về các vấn đề môi trường và thói quen phân loại rác thải, kêu gọi sự hưởng ứng từ phía gia đình và nhà trường để có thể nhân rộng mô hình trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, sự phối hợp với mGreen - ứng dụng đô thị thông minh Smartcity phân loại rác thải tại nguồn được tích điểm đổi quà nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích giáo viên, học sinh và phụ huynh cùng tham gia phân loại rác thải tại nguồn.

Giáo viên sẽ là người chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả thực hiện của học sinh và nhập số lượng rác gom được thông qua sổ nhật ký phân loại rác vào ứng dụng Smartcity mGreen; hoặc các phụ huynh cũng có thể phân loại rác tại nhà thông qua ứng dụng này.

Ngoài ra, để giám sát và lan toả việc phân loại rác tại trường, mỗi trường sẽ thành lập các đội “Đại sứ Môi trường” từ những học sinh xuất sắc, chịu trách nhiệm giám sát và quản lý các thùng rác phân loại lớn tại trường.

Từ khóa: Rác thải
Điểm đen rác thải đã được dọn sạch sẽ. Ngọc Lê
TPHCM: Điểm đen rác thải được khoác áo mới

Góc đường thường xuyên bị phản ánh tràn ngập rác thải sinh hoạt, nay được dọn dẹp sạch sẽ và được nhiều người dân hưởng ứng.

Viết bình luận của bạn