Gốc những cây cự sam khổng lồ. Ảnh: AFP
Gốc những cây cự sam khổng lồ. Ảnh: AFP

Bọc giấy bạc bảo vệ cây lớn nhất thế giới khỏi cháy rừng

Hà Anh

Những cây lớn nhất thế giới đã được bọc những tấm giấy bạc chống cháy để bảo vệ khỏi những đám cháy rừng ở miền tây nước Mỹ. 

Nhiều cây cự sam cổ thụ, trong đó có cây General Sherman cao 83m - cây lớn nhất thế giới, đang được bọc giấy bạc để chống cháy. 

Lực lượng cứu hỏa đang dọn dẹp các vật dễ bắt lửa và quấn giấy bạc quanh gốc của hơn 2.000 cây cự sam trong vườn quốc gia Sequoia của California, Mỹ. 

“Họ đang thực hiện biện pháp đặc biệt để bảo vệ những cây này. Chúng tôi thực sự muốn làm mọi thứ có thể để bảo vệ những cây đã 2.000 đến 3.000 năm tuổi này" - nhà quản lý nguồn lực vườn quốc gia Christy Brigham chia sẻ với Mercury News.

Hàng trăm nghìn ha rừng của California đã bị thiêu rụi trong mùa cháy rừng dữ dội năm nay.

Gốc của cây cự sam khổng lồ General Sherman được bọc chống cháy. Ảnh: Dịch vụ Công viên Quốc gia
Gốc của cây cự sam khổng lồ General Sherman được bọc chống cháy. Ảnh: Dịch vụ Công viên Quốc gia

Theo các nhà khoa học, hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra là nguyên nhân hạn hán kéo dài nhiều năm và nhiệt độ tăng cao khiến khu vực này rất dễ xảy ra cháy rừng.

Đầu tuần này, 2 đám cháy đã lan xuống khu vực Gaint Forest của vườn quốc gia. Đây là nơi có 5 cây lớn nhất thế giới, gồm cây General Sherman.

Khoảng 500 nhân viên đã cùng chống chọi lại đám cháy Paradise và Colony  - những đám cháy bùng lên do sét đánh ngày 10.9. 

Những cây khổng lồ trong khu vực Gaint Forest là điểm thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới bởi chiều cao và chu vi rộng đáng kinh ngạc của các cây cổ. 

Những đám cháy nhỏ thường không gây hại cho những cây cự sam vốn có lớp vỏ dày. Trên thực tế, việc cháy nhỏ giúp cây cự sam sản sinh. Nhiệt mà đám cháy nhỏ tạo ra sẽ kích hoạt cây mở những tế bào nón để giải phóng hạt giống. Tuy nhiên, những đám cháy lớn nguy hiểm với cây cự sam vì lan cao hơn trên thân cây và tán cây.

Từ khóa: Mỹ
Hạn hán đe dọa gây ra thiếu lương thực ở Madagascar. Ảnh: MSF
Họ hàng hoang dã của nhiều cây trồng quan trọng có nguy cơ tuyệt chủng

Nghiên cứu cho thấy nông nghiệp và việc sử dụng thuốc trừ sâu đe dọa họ hàng hoang dã của nhiều loại cây trồng quan trọng nhất trên thế giới, được coi là rất quan trọng với an ninh lương thực.

Viết bình luận của bạn