Ảnh minh hoạ: AFP.
Ảnh minh hoạ: AFP.

Đêm nay, mưa sao băng Quadrantid đạt cực điểm

An An

Theo Earth Sky, mưa sao băng Quadrantid là trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021.

Theo lịch sự kiện thiên văn, Quadrantid - mưa sao băng đầu tiên năm 2021 sắp xuất hiện trên bầu trời Việt Nam, cực điểm diễn ra vào ngày 2 - 3.1.2021.

Cội nguồn của mưa sao băng này đến từ các hạt bụi còn sót lại của một sao chổi đã không còn tồn tại có tên là 2003 EH1, phát hiện vào năm 2003. Mưa sao băng Quadrantids thường diễn ra hàng năm từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 1. Đỉnh điểm của năm nay là vào đêm ngày 2, rạng sáng ngày 3.

Tuy nhiên, thật không may, một vầng trăng khuyết sáng sẽ thắp sáng bầu trời vào đêm cực điểm của mưa sao băng (tức đêm 2.1). Nếu bạn kiên nhẫn, bạn vẫn có thể quan sát được một vài sao băng sáng đẹp. Các sao băng sẽ tỏa ra từ chòm sao Bootes (Mục Phu), nhưng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên bầu trời.

Trăng sáng là "khắc tinh" của mưa sao băng vì khi quan sát cần một bầu trời tối. Quadrantids có thể tạo ra khoảng 50-100 vệt sao băng trên bầu trời vào thời gian đỉnh điểm. Tuy nhiên thời gian đỉnh điểm của mưa sao băng này rất ngắn ngủi.

Vì vậy, bạn cần một chút may mắn để nhìn thấy Quadrantids, và người dân ở Bắc bán cầu sẽ nhìn thấy rõ hơn. Phải nói thêm rằng dù ánh trăng che lấp đi những vệt sao băng yếu song Quadrantids có khả năng tạo ra một số quả cầu lửa sáng rực rỡ, vì vậy bạn vẫn có thể bắt gặp một vài vệt sao băng bất chấp ánh trăng.

Tổ chức Sao băng Quốc tế (IMO) dự đoán năm nay miền tây Bắc Mỹ có một cơ hội tốt nhất để xem trận mưa sao băng này vào bình minh ngày 3 tháng 1.

Ảnh minh hoạ: Tạ Quang.
Thời tiết 10 ngày tới ở ba miền như thế nào?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 1.1.2021 - 10.1.2021). Theo đó, không khí lạnh sẽ dồn dập tràn về giữ nhiệt độ Bắc Bộ ở mức thấp.

Viết bình luận của bạn