Miền Bắc rét sâu hơn từ hôm nay 18.12. Ảnh minh hoạ: Việt Anh.
Miền Bắc rét sâu hơn từ hôm nay 18.12. Ảnh minh hoạ: Việt Anh.

Đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc sẽ kéo dài đến hết tuần này

An An

Dự báo đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ kéo dài liên tục đến khoảng ngày 20.12.

Nhận định về đợt rét những ngày qua, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc cho biết, Bắc và Trung Bộ đã chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông nắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta từ ngày 14.12. Bắt đầu từ ngày 15.12 tới giờ ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung nhiệt độ đã giảm mạnh. Trong đó ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An đã xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Theo dự báo, từ sáng nay (18.12) không khí lạnh sẽ lại được tăng cường thêm. Vì thế từ gần sáng nay ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại.

Dự báo đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ cũng như khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ kéo dài liên tục đến khoảng ngày 20.12 với nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ C, vùng núi 7 - 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

"Và khu vực rét nhất được nhận định đó là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc. Nguyên nhân là ở khu vực này vừa có tác động mạnh của không khí lạnh, lại vừa có sự giảm nhiệt do địa hình vùng núi cao.

Khu vực thủ đô Hà Nội trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 20.12 cũng xảy ra tình trạng rét đậm với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng từ 11 - 13 độ C" - ông Hưởng nhận định.

Theo ông Hưởng, ngoài tình trạng nhiệt độ thấp, cảnh báo gió mạnh rất mạnh trên nhiều vùng biển như ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2,0 - 4,0m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0 - 5,0m.

Ảnh minh hoạ: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.
Thời tiết tại Sa Pa, Mẫu Sơn ra sao khi không khí lạnh lại tăng cường?

Nhiệt độ quan trắc lúc 6h sáng nay 18.12 tại các trạm quan trắc tiếp tục giảm do không khí lạnh tăng cường.

Viết bình luận của bạn