Không khí lạnh tràn về miền Bắc từ đầu tuần tới

An An

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã cung cấp thông tin diễn biến không khí lạnh và thời tiết trong vòng một tháng tới (từ 23.4 đến ngày 20.5).

Theo đó, trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo, dao động Madden – Julian (MJO) không tác động nhiều đến thời tiết khu vực phía nam Việt Nam. MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Khoảng ngày 26.4, do chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp ở phía bắc gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đến khoảng ngày 29 - 30.4 khả năng xuất hiện thêm một đợt không khí lạnh. Đợt gió mùa này kết hợp với hội tụ gió trên cao tiếp tục gây ra một đợt mưa vừa, có nơi mưa to và dông diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ trong các ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Trong mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 10 ngày cuối tháng 4,2021 nhiều ngày có mưa rào và dông, cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong thời kỳ dự báo từ ngày 1.5 - 20.5.2021, các đợt không khí lạnh từ phía bắc giảm về tần suất và cường độ, chủ yếu nén rãnh áp thấp ở phía bắc gây mưa rào và dông tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Số ngày nắng nóng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có xu hướng gia tăng hơn so với tháng 4. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ phổ biến có mưa dông cục bộ về chiều và tối. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ số ngày có mưa tăng hơn so với thời kỳ tháng 4.

Trong cả thời kỳ dự báo, nền nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5 - 1 độ C. Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng khu Tây Bắc của Bắc Bộ thấp hơn từ 10 - 20%. Khu vực Tây Nguyên cao hơn từ 10 - 20%, khu vực Nam Bộ cao hơn từ 15 - 30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời tiết cuối tuần tại Nam Bộ nắng nóng.  Ảnh minh hoạ: Chân Phúc
Dự báo thời tiết 22.4: Cả 3 miền đều nắng nóng gay gắt, có nơi trên 37 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay 22.4, vùng áp thấp nóng phía tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía đông nam. Nắng nóng mở rộng ở khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Viết bình luận của bạn