7/10 quốc gia có nhiều người bảo vệ môi trường thiệt mạng nhất ở Mỹ Latinh. Ảnh: AFP
7/10 quốc gia có nhiều người bảo vệ môi trường thiệt mạng nhất ở Mỹ Latinh. Ảnh: AFP

Năm kỷ lục thiệt mạng của người bảo vệ môi trường trên thế giới

Hà Anh

Năm 2020 là năm ghi nhận tới kỷ lục số người thiệt mạng trên toàn thế giới trong nỗ lực bảo vệ môi trường

Có 227 người thiệt mạng vì bảo vệ thiên nhiên trong năm 2020, tương đương với trung bình 4 người một tuần và có gần 3/4 trong số này ở Mỹ Latinh. Thông tin nêu trong báo cáo hàng năm do tổ chức quyền môi trường Global Witness công bố ngày 12.9. 

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Colombia là quốc gia có số vụ bị sát hại vì bảo vệ môi trường cao nhất, 65 vụ. Trong khi đó, Nicaragua có tỉ lệ trên đầu người cao nhất, với 12 vụ. 

Bảy trong số 10 quốc gia chết chóc nhất với những người bảo vệ đất đai và môi trường là ở Mỹ Latinh, với 165 vụ sát hại được ghi nhận, theo Global Witness. Sau Colombia, Mexico có số người chết cao thứ 2 trên toàn cầu, với 30 người.

Tiếp theo là Philippines (29), Brazil (20), Honduras (17), Cộng hòa Dân chủ Congo (15), Guatemala (13), Nicaragua (12), Peru (6) và Ấn Độ (4).

Theo AFP, báo cáo nhấn mạnh: “Đây là một cuộc khủng hoảng chống lại loài người".

Phần lớn nạn nhân - 71% - làm việc để bảo vệ rừng, trong khi những người khác chết trong hoạt động bảo tồn các con sông, khu vực ven biển và đại dương.

"Hoa khôi môi trường" Như Quỳnh và những hoạt động hỗ trợ mùa dịch. Ảnh: NSCC.
Hoa khôi môi trường Như Quỳnh - người đứng sau “Bữa cơm 0 đồng"

Nhiều người nổi tiếng, các nghệ sĩ đã khoác áo làm tình nguyện viên. Bằng hành động và tâm huyết của mình, hoa khôi Môi trường Nguyễn Như Quỳnh- nguyên là người sáng lập và điều hành cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam cũng đã góp phần không nhỏ vào công tác “lá lành đùm lá rách”, cùng sẻ chia, hỗ trợ người dân. 

Viết bình luận của bạn