Ảnh minh hoạ: Hồng Cường.
Ảnh minh hoạ: Hồng Cường.

Ngày mai, không khí lạnh tiếp tục gây mưa dông giảm nhiệt

Thảo Anh

Chiều nay (5.10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc nước ta.

Dự báo, chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và sáng ngày mai (6.10), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng vùng có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to. Lượng mưa phổ biến 15 - 40mm/12h; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 70mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, đêm nay và sáng sớm ngày mai (6.10), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay trời chuyển mát.

Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 4. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4 - 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Ở các tỉnh Bắc Bộ từ đêm nay trời chuyển mát.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, từ đêm 6.10 đến ngày 11.10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp có trục 12 - 15 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, nên ở các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh minh hoạ: Hồng Cường.
Có bao nhiêu đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc trong tháng 10 này?

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong tháng 10.

Viết bình luận của bạn