Mạc Can chia sẻ với khán giả về thời đi học lạ lẫm. Ảnh: NVCC
Mạc Can chia sẻ với khán giả về thời đi học lạ lẫm. Ảnh: NVCC

Mạc Can kể chuyện đi học lạ đời trong “Thời đi học của người nổi tiếng”

ĐÔNG DU

Mạc Can tiết lộ ông chưa từng cắp sách đến trường trong “Thời đi học của người nổi tiếng”.

Ấn tượng không quên của tác giả chính là nhân vật nghệ sĩ Mạc Can. Khi hỏi về thời đi học, ông trả lời một câu mà bất cứ ai cũng phải… giật mình: “Tôi chưa một lần được cắp sách đến trường…”.

Mạc Can kể trong cuốn sách: “Tuổi thơ của tôi lênh đênh trên thuyền theo cha hành nghề xiếc rong. Khi gánh xiếc đến các làng, nghe tiếng trống trường là tôi chạy tới, đứng ngoài cửa sổ, nhìn các bạn cùng lứa ngồi học, tôi cũng đánh vần theo những tiếng ê a trong lớp… mặc dù không hề biết mặt chữ “tròn méo” thế nào.

Năm lên 10 tuổi, gánh xiếc có một thời gian dài ế ẩm nên phải lên bờ. Tình cờ quen một chú họa sĩ, chú kêu tôi tới nhà phụ vẽ, bù lại sẽ dạy chữ cho. Tôi mừng lắm. Chú họa sĩ thường lấy các quyển Don Quichotte và chiếc cối xay gió, Thằng gù nhà thờ Đức bà Paris, Những người khốn khổ… ra dạy.

Tôi nghe và “biết mặt” các chữ cái từ các quyển sách ấy, từ từ mới hiểu được nghĩa của câu. Chính cách học này mà dần dần giúp tôi thuộc hết các con chữ. Từ “vốn” căn bản ấy, mỗi khi ra đường, thấy những mảnh báo người ta dùng gói xôi, gói bánh mì quăng xuống, tôi nhanh chóng nhặt lên và dò đọc từng chữ trên đó…

Chuyện này kể lại nhiều người cứ bảo tôi… xạo, nhưng là sự thật 100% đó. Năm 13 tuổi, gia đình tôi lên định cư ở Sài Gòn. Ngoài giờ đi diễn, tôi hay lân la ra các quầy sách cũ “đọc cọp”. Đọc riết rồi ông chủ tiệm quen mặt, hiểu được hoàn cảnh nên kêu tôi ra phụ bán để được đọc sách thoải mái.

Chuyện “đi học” của tôi nó “ngộ” như vậy đó… Có lần nằm mơ, tôi thấy mình được đi học đàng hoàng, nhưng khi tỉnh dậy, tôi đang… ngủ gục trước hiên nhà, trên tay vẫn còn cầm quyển sách. Tôi cứ tức sao không chịu mơ lâu hơn để được ngồi học một cách trọn vẹn, nghĩa là phải mơ cho đến khi nào thi đậu đại học mới thỏa mãn…”

Mạc Can và nhà báo Song Minh. Ảnh: NVCC
Mạc Can và nhà báo Song Minh. Ảnh: NVCC

“Ai cũng có một thời đi học. Thậm chí, có người chưa từng cắp sách đến trường cũng có một thời… mơ đi học như Mạc Can… Đó là thời niên thiếu của mỗi đời người. Thời đó, nhiều kỷ niệm, nhiều dấu ấn sâu đậm không thể nào quên…

Thông qua những kỉ niệm khó quên trong thời đi học của những nhân vật nổi tiếng đó, bạn đọc – học sinh, sinh viên có thể tìm thấy cách học, phương pháp học, thậm chí cách chơi, cách sống hồn nhiên của tuổi ‘thứ ba học trò…’ nhằm hun đúc, noi gương…

Trong tương lai không xa, “Thời đi học của người nổi tiếng” tập 2, 3… sẽ tiếp tục ra đời. Tin rằng, độc giả sẽ tiếp tục có những bất ngờ, thú vị về những nhân vật nổi tiếng mà mình yêu mến, trân trọng. …” - tác giả Song Minh chia sẻ.

Nhiều kinh nghiệm như Hyun Bin - Son Ye Jin mà vẫn có lần chọn nhầm kịch bản. Ảnh chụp màn hình.
Hai lần từ chối vai diễn đáng tiếc nhất của Hyun Bin - Son Ye Jin

Cặp sao “Hạ cánh nơi anh” Hyun Bin - Son Ye Jin từng khiến khán giả tiếc nuối khi từ chối tham gia những tác phẩm đình đám như “Iris”, “Kill me, Heal me”.

Viết bình luận của bạn