Trò chuyện và thấu hiểu là điều quan trọng trong hôn nhân. (Ảnh: Cắt từ phim).
Trò chuyện và thấu hiểu là điều quan trọng trong hôn nhân. (Ảnh: Cắt từ phim).

4 điều làm nên hạnh phúc của hôn nhân thời 4.0

An Nhiên

Việc “giữ lửa” hôn nhân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong xã hội hiện đại.

Cuộc sống hiện đại với công việc bận rộn khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ có ít thời gian hơn dành cho nhau và dần trở nên xa cách. Đó cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tỷ lệ ly hôn ngày càng cao trong xã hội hiện nay. Được biết, trung bình cứ 4 cặp kết hôn thì có 1 đôi tan vỡ mà hầu hết người đứng đơn ly hôn luôn là phụ nữ. Để tránh rơi vào trường hợp đáng báo động đó, hôn nhân thời hiện đại cũng cần có một số kỹ năng dưới đây:

Chia sẻ việc nhà

Mọi người vẫn nói “nhà là nơi để về”, “nhà là nơi tuyệt vời nhất”… song nếu cứ “vin” vào lý do đó để đặt tên làm việc nhà là công việc của phụ nữ thì đó hẳn là một gánh nặng lớn. Vậy nên thay vì một mình “ôm” cả đống công việc rồi càu nhàu khó chịu, hãy nhẹ nhàng nhờ chồng phụ giúp bạn những việc như: chơi cùng con, dọn dẹp nhà… Bạn cũng đừng tiếc lời khen để chồng biết yêu thương và muốn san sẻ cùng vợ nhiều hơn.

Tích cực trò chuyện

Nhiều cặp vợ chồng hiện nay mắc bệnh lười nói chuyện với nhau mà thay vào đó sẽ chăm chăm bấm điện thoại, lướt mạng xã hội, xem tivi… mỗi khi có thời gian rảnh. Tuy nhiên, việc tương tác vô cùng quan trọng đối với các cặp vợ chồng. Đây không chỉ là sự quan tâm, thương yêu dành cho bạn đời mà còn là cách để duy trì mối quan hệ dài lâu.

Tôn trọng bạn đời

Trước khi quyết định một điều gì đó lớn lao, hãy chắc chắn là bạn đã bàn bạc với người bạn đời của mình. Tôn trọng quyền tự do cá nhân của mỗi người là điều nên làm. Tuy nhiên, có những chuyện, có thêm ý kiến của cả 2 vợ chồng sẽ tốt hơn rất nhiều. Đây cũng là việc làm duy trì sự kết nối với bạn đời thay vì tạo khoảng cách cho cả hai.

Bên cạnh đó, cũng hạn chế việc lớn tiếng với đối phương trong cơn nóng giận. Bởi một lời khi đã nói ra thì khó lòng mà rút lại, đến khi bình tĩnh lại, bạn sẽ không biết mình đã làm tổn thương người ấy cỡ nào đâu. Thế nên, việc lớn tiếng trong khi giận dữ chỉ làm cả hai xa cách hơn mà thôi.

Tìm ra mặt tích cực trong mọi chuyện

Trên đời này không ai là không có khuyết điểm, nhưng để dung hòa những khuyết điểm ấy để cùng nhau chung sống thì không phải điều ai cũng làm được. Hãy thử trong 21 ngày bằng việc mỗi sáng thức dậy hãy tìm ra một ưu điểm của bạn đời và khen họ. Chắc chắn mối quan hệ của cả 2 vợ chồng sẽ dần trở nên hòa hợp hơn khi một người thì hạnh phúc vì được công nhận, một người lại tìm thấy rất nhiều ưu điểm của người kia mà trước đó không hề thấy.

Sai lầm của phụ nữ là không biết khen ngợi, khuyến khích người đàn ông của mình đúng thời điểm. Ảnh nguồn: AFP.
Sai lầm của phụ nữ khiến đàn ông “bớt yêu”

Một số sai lầm của người phụ nữ sẽ khiến người đàn ông trở nên chán nản, và ít nhiều giảm đi tình cảm của cả hai.

Viết bình luận của bạn