Bố mẹ thường có những hành động tưởng như bình thường lại ảnh hưởng đến con. Ảnh minh họa. Ảnh cắt từ phim.
Bố mẹ thường có những hành động tưởng như bình thường lại ảnh hưởng đến con. Ảnh minh họa. Ảnh cắt từ phim.

Những việc cha mẹ không để ý vô tình nuôi dưỡng thói xấu của con

ĐÌNH DY

Vô tình những hành vi mà cha mẹ cho rằng bình thường nhưng chúng lại có tác động xấu đến con của bạn.

Đe dọa

Theo các nhà tâm lý học, đe dọa là phong cách làm cha mẹ sai lầm nhất, thậm chí còn rất tai hại. Một nhóm các nhà khoa học đã làm thí nghiệm cho thấy những đứa trẻ bị cha mẹ đe dọa thường hay nói dối.

Hay chửi thề

Nếu cha mẹ thường xuyên chửi thề, nó sẽ không chỉ dễ làm tổn thương cơ thể và tâm trí của trẻ mà còn ảnh hưởng đến cách nói chuyện của chúng. Một khi chúng bắt chước ngôn ngữ chửi thề, chúng sẽ dần hình thành tính cách thô bạo. Thực tế là chẳng có ai thích nói chuyện với một người hay chửi thề.

Thích chỉ trích và phàn nàn

Nếu một đứa trẻ sống trong môi trường buồn chán, bi quan thì làm sao chúng có thể có niềm tin vào tương lai được. Mặc dù cuộc sống không hề dễ dàng, nhưng việc than thở, phàn nàn… sẽ không thể thay đổi được gì mà chỉ càng làm lây lan năng lượng tiêu cực.

Luôn tìm tới các cuộc tranh cãi

Sinh trưởng trong một gia đình đầy ắp tiếng cãi vã có thể khiến trẻ nhỏ nghĩ rằng chuyện xung đột, gây lộn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, chẳng có cuộc cãi vã nào là bình thường và cha mẹ cần phải ý thức được việc bảo vệ sự bình yên trong tâm hồn của con trẻ bằng cách hạn chế gây sự, cãi lộn trước mặt con.

Nói dối

Các bậc phụ huynh luôn dạy con thật thà, chấp nhận những lỗi lầm mình gây ra và thẳng thắn thừa nhận chúng. Tuy nhiên, chính họ lại vô tình nói dối người khác trước mặt con.

Trẻ con chứng kiến hành động này của bố mẹ, chúng sẽ nghĩ rằng, việc nói dối là điều bình thường. Họ sẽ trở thành "tấm gương" nói dối cho trẻ học tập.

Luôn cho rằng mình đúng

Cha mẹ luôn cho mình cái quyền tối cao, rằng mình không bao giờ sai và không nhận lỗi trước mặt con là suy nghĩ vô cùng tiêu cực đấy.

Hút thuốc và uống rượu tại nhà

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ hút thuốc và uống rượu, tỷ lệ con cái của họ cũng có thói quen này ở tuổi trưởng thành cao tới 65%.

Bắt con tự ngủ

Cha mẹ tin rằng việc ngủ chung sẽ khiến con cái ỷ lại, mất đi tính tự lập. Nhưng con sẽ thắc mắc: "Tại sao người lớn lại ngủ chung phòng mà trẻ con lại phải ngủ một mình?".

Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn tại gia đình. Nguồn: Bộ Y tế
Mách nước 7 cách vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình phòng dịch COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch COVID-19 thì vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình là rất cần thiết. 

Viết bình luận của bạn