Các phụ huynh ở Nhật Bản luôn có cách dạy con khiến thế giới ngưỡng mộ. Ảnh: Cắt từ phim
Các phụ huynh ở Nhật Bản luôn có cách dạy con khiến thế giới ngưỡng mộ. Ảnh: Cắt từ phim

Người Nhật dạy trẻ con những điều gì?

ĐÌNH DY

Các bậc phụ huynh người Nhật luôn có những cách dạy con rất riêng, khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

1/ Biết ơn

Cha mẹ người Nhật sẽ dạy con cảm ơn đấng sinh thành, hiểu những khó khăn của cha mẹ và trả lại cho cha mẹ bằng tình yêu thương. Cảm ơn người đã nuôi dạy và giáo dục con cái mình.

2/ Không khoe con

Họ không bao giờ khoe khoang con của mình. Nhưng điều này không có nghĩa là áp lực việc học, tài năng của con cái là không có. Việc nuôi dạy con cái ở Nhật rất cạnh tranh để vào các trường top đầu.

3/ Gia đình mới là điều cốt yếu

Cha mẹ sẽ cho con trẻ được dành nhiều thời gian ở bên ông bà và những người thân khác. Mối quan hệ của chúng với các thành viên trong gia đình thật sự rất ấm áp. Mọi người luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

4/ Cha mẹ phải là tấm gương

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ liên quan đến các bà mẹ Nhật Bản. Họ được yêu cầu xây một kim tự tháp.

Các bà mẹ Nhật tự xây kim tự tháp rồi yêu cần con họ xem và làm lại. Nếu con họ thất bại, chúng sẽ được mẹ khích lệ lắp ráp lại từ đầu. Đó là cách ba mẹ phải làm gương trước.

5/ Dạy nhân cách cho con từ nhỏ

Theo quan điểm của người Nhật, con họ không cần phải quá thông minh. Nếu một đứa trẻ sinh ra đã sẵn thông minh là một điều tốt nhưng không phải là yếu tố quyết định. Họ quan trọng việc rèn luyện cho con một nhân cách tốt.

6/ Nghĩ cho người khác

Tất cả phụ huynh ở Nhật đều phải dạy dỗ con mình ngay từ lúc trẻ bắt đầu có ý thức rằng không nên làm phiền người khác, luôn giữ thái độ ôn hòa, hành động phù hợp. Điều này thể hiện đặc biệt ở chỗ công cộng, không được làm ồn ào ảnh hưởng đến mọi người.

7/  Thành thật

Nói dối là một phẩm chất rất tồi tệ đối với một đứa trẻ, vì vậy khi còn nhỏ, cha mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện ngụ ngôn về nói dối, chẳng hạn như "Pinocchio". Trẻ sẽ thấm nhuần những tệ nạn dối trá và phải quyết tâm sửa khi phạm sai lầm, thậm chí phải trừng phạt để ngăn chặn việc tái phạm.

Khánh Chi và Danh Quỳnh với câu chuyện "mẹ chồng nàng dâu tương lai". Ảnh: CTCC
 Ngược đời cô gái lo lắng vì nhà chồng không bắt buộc con dâu làm gì

Giống như nhiều cặp đôi khác, Khánh Chi (cô gái làm producer) và Danh Quyền đang tính chuyện “về chung một nhà” vào cuối năm nay nhưng gặp nhiều lo lắng khi lối sống khác biệt giữa hai gia đình.

Viết bình luận của bạn