Một trường hợp trẻ có vòng hoa quấn cổ. Ảnh bệnh viện cung cấp.
Một trường hợp trẻ có vòng hoa quấn cổ. Ảnh bệnh viện cung cấp.

3 vòng hoa quấn cổ vẫn sinh thường an toàn

Hà Lê

Mang thai ở tuổi khá cao, thai phụ được chẩn đoán thai nhi có 3 vòng hoa quấn cổ. Ở tuần thai 38, thai phụ đã sinh thường thành công.

Chị C.T.H, sinh năm 1984 ở Hà Nội mang thai khi tuổi đã cao, có tiền sử 2 lần sinh non. Quá trình mang thai, chị H thăm khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội được bác sĩ phát hiện cổ tử cung ngắn, yếu Bác sĩ đã thực hiện khâu vòng để giữ thai.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, chị H tiếp tục phát hiện tiểu đường thai kỳ, cộng thêm yếu tố tâm lý của 2 lần sinh non trước khiến chị vô cùng lo lắng. Đến các tuần cuối, bác sĩ phát hiện thai nhi có 3 vòng hoa quấn cổ tuy nhiên không ảnh hưởng đến sức khoẻ nên tiếp tục theo dõi sát sao.

Khi thai được 38 tuần 1 ngày, chị H nhập viện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Sau khi kiểm tra sức khoẻ của sản phụ và thai nhi đều ổn định, bác sĩ Bùi Chí Dũng - khoa Phụ A5 thực hiện đỡ đẻ thường cho chị. Kết quả, một bé trai kháu khỉnh nặng 2800g chào đời.

Sau sinh, sản phụ và em bé đều khoẻ mạnh.

Nhiều sản phụ lo lắng khi rau quấn cổ và thường có nguyện vọng sinh mổ. Tuy nhiên có thể thấy, rau quấn cổ không nhất thiết đều phải sinh mổ.

Hiện tượng dây rốn quấn cổ hay còn được gọi theo cách gọi dân gian đó là tràng hoa quấn cổ xảy ra khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ hay trong thời gian mẹ bầu đau bụng chuyển dạ hoặc trong quá trình sinh.

Đông Nhi hạ sinh con gái đầu lòng vào tối 26.10. Ảnh: NSCC
Đông Nhi hạ sinh con gái đầu lòng

Nữ ca sĩ Đông Nhi (bà xã Ông Cao Thắng) đã sinh con gái đầu lòng nặng 3,06 kg, đặt tên thân mật Winnie vào tối 26.10.

Viết bình luận của bạn