PGS-TS-BS Nguyễn Thị Thu Ba chia sẻ 7 nguyên tắc khử khuẩn phòng ngừa COVID-19. Ảnh: CTCC.
PGS-TS-BS Nguyễn Thị Thu Ba chia sẻ 7 nguyên tắc khử khuẩn phòng ngừa COVID-19. Ảnh: CTCC.

7 nguyên tắc khử khuẩn đúng cách, phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

An Nhiên

PGS-TS-BS Nguyễn Thị Thu Ba đưa ra những lưu ý khi khử khuẩn phòng ngừa COVID-19 cho hộ gia đình.  

“Vui khỏe đẹp mỗi ngày” là chương trình về sức khỏe nhằm cập nhật những thông tin y khoa đáng chú ý trong tuần. Thông qua những tình huống hài hước cùng với sự giải đáp tận tình của các chuyên gia giúp khán giả có thêm nhiều kiến thức về vấn đề sức khỏe thường gặp.

Là chuyên gia xuất hiện trong tập đầu tiên, PGS-TS-BS Nguyễn Thị Thu Ba (Nguyên Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi - Trường Đại học Y Dược, TP HCM) chia sẻ: “Mọi người thường có suy nghĩ ai cũng sẽ mắc COVID-19 nên khá chủ quan, tuy nhiên dù hiện nay người mắc bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ nhưng về sau sẽ có di chứng hậu COVID-19.

Người có di chứng hậu COVID-19 có thể bị khó thở, hụt hơi, chán ăn hoặc hay quên, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu có bệnh nền. Vì vậy, dù đã mắc COVID-19 hay chưa, mọi người cũng không được chủ quan để bảo vệ bản thân và gia đình luôn khỏe mạnh”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ba nhấn mạnh: “COVID-19 tồn tại trong môi trường bên ngoài khá lâu, vì vậy việc sát trùng, khử khuẩn bề mặt môi trường rất quan trọng.

Cần tuân thủ 7 nguyên tắc khi khử khuẩn gồm: Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn; Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa; Làm sạch các bề mặt bằng xà phòng hoặc nước trước khi khử khuẩn; Khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày đối với nền nhà, bàn ghế, đồ vật; Các vị trí tiếp xúc thường xuyên như nút bấm thang máy, bàn phím máy tính cần được khử khuẩn 2 lần/ngày; Bố trí đủ thùng rác có nắp đậy để vứt rác dễ nhiễm bệnh; Xử lý và thu gom rác thải hằng ngày”.

Ngoài ra, chuyên gia còn chỉ ra những sai lầm thường mắc phải khi thực hiện việc khử khuẩn cũng như đưa ra những lưu ý khi khử khuẩn phòng ngừa COVID-19 cho hộ gia đình.  

Bệnh nhân được các bác sĩ chăm sóc. Ảnh: BVCC
Nhập viện cấp cứu sau khi tự điều trị COVID-19

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiến hành cấp cứu cho một người bệnh nam bị ngộ độc sau khi một loại thuốc được truyền miệng được cho là điều trị được COVID-19.

Viết bình luận của bạn