Bé gái 12 tuổi bị xoắn phần phụ

Hà Lê

Ngày 16.3, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho trường hợp bé 12 tuổi bị xoắn phần phụ.

Chưa xuất hiện kinh nguyệt tuy nhiên em T.N.T (sinh năm 2008, Hà Nội) xuất hiện cơn đau bụng vùng hố chậu sau khi chơi đùa cùng các bạn. Cơn đau ngày càng tăng nhưng đến tối lại dịu đi nên gia đình không đưa em đi khám.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chẩn đoán bệnh nhi bị xoắn phần phụ. Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi.

Ngày 16.3, bác sĩ Trương Minh Phương - Phó trưởng khoa Sản bệnh A4 cho biết: Bệnh nhi bị xoắn toàn bộ phần phụ bên phải 3 vòng, buồng trứng và vòi tử cung tím đen bắt đầu có dấu hiệu hoại tử. Nếu cắt 1 bên phần phụ, bệnh nhi sẽ thiệt thòi trong quá trình sinh sản cũng như nội tiết về sau nên các bác sĩ quyết định thận trọng tháo xoắn. Rất may mắn, sau khi tháo xoắn hoàn toàn được 10 phút, phần phụ của em hồng trở lại.

Sau 2 ngày điều trị hậu phẫu, bệnh nhi đã bình phục hoàn toàn.

Chưa xuất hiện kinh nguyệt tuy nhiên em T.N.T (sinh năm 2008, Hà Nội) xuất hiện cơn đau bụng vùng hố chậu sau khi chơi đùa cùng các bạn. Cơn đau ngày càng tăng nhưng đến tối lại dịu đi nên gia đình không đưa em đi khám.Đây không phải lần đầu Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp nhận và xử trí trường hợp xoắn phần phụ ở bé gái.

Theo bác sĩ Trương Minh Phương: Xoắn phần phụ ở bé gái sắp dậy thì là 1 bệnh lý xuất hiện tự nhiên, có thể gặp ở trẻ từ 8 đến 16 tuổi, do buồng trứng của các bé bắt đầu hoạt động dẫn đến tăng kính thước và trọng lượng, giống như "quả chùy", cùng với việc chạy nhảy chơi đùa của trẻ, cộng thêm nhu động ruột khiến cả phần phụ bị xoắn, gây nên bệnh cảnh xoắn phần phụ như trên. Đây là bệnh lý xuất hiện tự nhiên, nếu can thiệp muộn, phần phụ bị hoại tử dẫn đến phải cắt cả phần phụ. Nếu can thiệp sớm, kịp thời, trẻ sẽ khỏi hoàn toàn mà không để lại bất kỳ một di chứng nào về sau.

Người lớn nên chú ý trong quá trình chăm sóc con cái, nếu thấy các bé gái đau bụng lệch 1 bên cần khẩn trương đưa cháu đến cơ sở khám bệnh có khả năng phẫu thuật để được chẩn đoán cũng như can thiệp kịp thời.

Từ khóa: phẫu thuật
Phụ nữ mang thai cần sàng lọc tiền sản giật để phát hiện bệnh kịp thời. Ảnh: BVCC
Cấp cứu thành công sản phụ mắc tiền sản giật thể nặng nguy kịch

Quản lý thai kỳ tại một phòng khám tư, chị N.N. B (sinh năm 1988 ở Hà Nội) chưa từng sàng lọc hay điều trị dự phòng tiền sản giật - một bệnh lý liên quan đến thai nghén gây nguy hiểm tính mạng cho cả thai phụ lẫn thai nhi.

Viết bình luận của bạn