Khối u chiếm gần hết diện tích vùng cổ, lan xuỗng hõm ức. Ảnh: BVCC
Khối u chiếm gần hết diện tích vùng cổ, lan xuỗng hõm ức. Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật "ngàn cân treo sợi tóc" cứu bệnh nhi ung thư tuyến giáp

Hà Lê

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp cho một bệnh nhi mắc ung thư tuyến giáp di căn phổi hiếm gặp. Trước mổ, bệnh nhân bị khối u lớn chèn vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

5 năm trước, bệnh nhân N.T.A 15 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện hạch ở cổ và được chẩn đoán u tuyến giáp, có chỉ định mổ nhưng gia đình xin về không điều trị, cho uống thuốc nam. Bệnh tình diễn biến xấu khiến em bị khó thở ngày càng nặng. Gần đây khi nhập viện tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân không thể nằm ngửa, thậm chí phải cần đến máy trợ thở.

Qua hình ảnh chụp chiếu, bác sĩ xác định khối u thùy giáp trái đã di căn phổi đa ổ, lan xuống hõm ức, kích thước 8x9cm đè ép khí quản lệch hẳn sang phải gây hẹp lòng khí quản, đường kính khí quản chỗ hẹp nhất còn 4mm - đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị khó thở nghiêm trọng (với người bình thường, đường kính khí quản có kích thước khoảng 12mm). Ngoài ra, khối u còn khiến giọng nói của A bị khàn, ăn uống khó khăn.

TS.BS Phan Lê Thắng – Phụ trách Khoa Ngoại Theo yêu cầu nhận định, nếu không điều trị, khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép và bịt kín đường khí quản, kết hợp với việc đã di căn vào phổi khiến tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật với ca bệnh này cũng là một quyết định vô cùng mạo hiểm.

Bác sĩ Hà Kim Hảo – Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức cho biết, để gây mê trên những bệnh nhân có vấn đề về đường thở, bác sỹ cần đặt ống nội khí quản để chỉ huy hô hấp. Đối với trường hợp bệnh nhân A, quá trình này có thể xảy ra tình trạng tắc đường thở do u giáp to chèn ép, xâm lấn khí quản và phù nề thanh khí quản. Hơn nữa khối u lớn, tăng sinh mạch máu, nằm dưới trung thất là vị trí khó, đặc biệt là với một bệnh nhân nhỏ tuổi, quá trình bóc tách dễ gây ra chảy máu ồ ạt. Những nguy cơ trên khiến bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn phẫu thuật bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, khi kết thúc ca mổ và rút ống nội khí quản cũng rất nguy hiểm vì bị chèn ép lâu ngày, khí quản có nguy cơ bị mềm, xẹp (hay còn gọi là nhuyễn khí quản) gây suy hô hấp.

Đối mặt với hàng loạt bất trắc, các bác sĩ và bố mẹ A. đã phải đưa ra lựa chọn hết sức khó khăn. Cuối cùng, gia đình quyết tâm đặt hết hy vọng còn lại vào ca phẫu thuật.

Sau 2 tiếng “cân não” trong phòng mổ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, vét hạch cổ, hạn chế được tối đa tình trạng mất máu trong quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân không cần truyền thêm máu.

Hiện bệnh nhi A đã tự thở tốt, ăn uống đi lại bình thường và giọng nói cũng không còn bị ảnh hưởng. Khi sức khỏe hồi phục, bệnh nhi tiếp tục được điều trị các di căn phổi.

"Bất ngờ" với công dụng ngăn ngừa ung thư từ nho khô

Nhiều người cho rằng nho khô có thể gây sâu răng do nó chứa nhiều đường. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm (Mỹ) mới đây cho thấy nho khô không chỉ chống sâu răng mà còn giúp ngăn ngừa ung thư.

Viết bình luận của bạn