Cân nhắc việc có thai khi điều trị ung thư?

Tâm An

Khi đang điều trị ung thư, bệnh nhân nên chủ động ngừa thai. Bệnh nhân phải báo với bác sĩ điều trị ngay nếu có thai khi đang điều trị bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Quận Thủ Đức (TPHCM) đã đưa ra lời khuyên đối về việc nên hay không nên sinh con trong quá trình điều trị ung thư.

Người bệnh ung thư có nên mang thai?

Quyết định để có thai nên được chủ động tính trước, thông thường sau khi ngưng điều trị từ 6 tháng đến 2 năm bệnh nhân có thể để mang thai. Tuy nhiên, thời gian này tùy thuộc vào cơ quan bị bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi bệnh nhân, tình trạng kinh nguyệt và phương pháp điều trị trước đó.

Do đó khi đang điều trị ung thư, bệnh nhân nên chủ động ngừa thai. Nếu chẳng may, có thai khi đang điều trị, bệnh nhân phải báo với bác sĩ điều trị để bàn cách xử trí tốt nhất.

Những phương pháp điều trị ung thư có ảnh hưởng đến thai nhi?

Phần lớn các thuốc trị ung thư là các thuốc gây độc cho tế bào nên về lý thuyết các thuốc này có thể gây hại cho thai nhi, hoặc xạ trị trực tiếp vào vùng chậu có thể gây viêm dính tử cung hoặc biến đổi buồng trứng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ghi nhận tình trạng thai nhi và em bé sau sinh từ mẹ mắc bệnh ung thư vẫn không khác đáng kể so với các bé được sinh từ mẹ khỏe mạnh. Tỉ lệ sinh non và nhẹ ký có tăng nhẹ trong nhóm trẻ có mẹ bị ung thư nhưng điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé về sau.

Bệnh nhân ung thư khi mang thai có cần theo dõi đặc biệt?

Hiện nay, chưa có hướng dẫn chế độ theo dõi đặc biệt dành cho thai kỳ của những người mẹ bị ung thư, cơ bản vẫn là theo dõi định kỳ theo lịch phối hợp của bác sĩ sản khoa và bác sĩ ung thư, trong đó lưu ý những tác dụng phụ do hóa trị như hạ máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu), nhiễm trùng, suy tim… có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Tùy thuộc vào loại ung thư, giai đoạn, thể trạng bệnh nhân và tuổi thai, bác sĩ ung thư phải phối hợp kỹ với bác sĩ sản khoa để chọn cách tốt nhất cho bệnh nhân. Sau sinh bệnh nhân vẫn có thể cho con bú tuy nhiên phải tham khảo ý kiến của bác sĩ ung thư về các thuốc đặc trị đang sử dụng.

Các biến bộ trong lĩnh vực điều trị vô sinh như trữ phôi, trứng hoặc tinh trùng... và sử dụng về sau khi bệnh ung thư ổn định có thể giúp ích một số ít bệnh nhân, tuy nhiên các phương pháp này phải được tính trước và việc thực hiện khá phức tạp.

Tác dụng thần kỳ của trà gừng có thể ngăn ngừa ung thư

Dưới đây là những tác dụng thần kỳ của trà gừng không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, mà còn ngăn ngừa ung thư, theo nghiên cứu của Bright Side.

Viết bình luận của bạn