Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM thăm khám cho bệnh nhân bị kiến ba khoang cắn. Ảnh: Anh Nhàn
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM thăm khám cho bệnh nhân bị kiến ba khoang cắn. Ảnh: Anh Nhàn

Cách phân biệt vết thương do kiến ba khoang cắn và giời leo

Nhàn Lê

Nhiều người nhầm lẫn vết thương giữa viêm da tiếp xúc và zona thần kinh (hay được gọi là bệnh giời leo). Vậy làm thế nào để phân biệt hai căn bệnh này để có hướng điều trị phù hợp? 

Làm sao phân biệt vết thương do kiến ba khoang cắn và zona thần kinh? 

Theo bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo - Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Da Liễu TPHCM), kiến ba khoang cắn gây nên viêm da tiếp xúc và zona thần kinh có đặc điểm lâm sàng khác biệt nhau. 

"Viêm da tiếp xúc khiến da xuất hiện những nốt hồng ban và sau đó có chùm mụn nước ngay tại vết thương. Điều đặc biệt của căn bệnh này là vết thương có thể lây sang vị trí khác nếu người bệnh vô tình quệt phải khiến dịch tiết côn trùng dính trên da. Khi đó, có thể nhiễm trùng toàn thân, nhất là những người có hệ miễn dịch kém.

Còn bệnh zona thần kinh sẽ đi theo vùng thần kinh chi phối, ở nửa bên của cơ thể, hình thành chùm mụn nước. Bệnh này sẽ gây đau nhức nhiều hơn là rát trên bề mặt như viêm da tiếp xúc" - bác sĩ Phương Thảo cho biết. 

Bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh zona thần kinh, nên đến các bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt để có biện pháp điều trị kịp thời. 

Xử trí làm sao khi kiến ba khoang cắn?

Một tháng trở lại đây, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Da liễu TPHCM bệnh viện tiếp nhận 80-100 trường hợp bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang gây ra. Trong khi những tháng trước, hầu như không có ca bệnh nào. Nguyên nhân có thể do thời tiết ẩm ướt là môi trường thuận lợi để kiến ba khoang phát triển và "tấn công" người bệnh.

Bác sĩ khuyên rằng, mọi người nên mặc quần áo dài, đeo găng tay, tất chân để che phủ tối đa các phần da dễ tiếp xúc với côn trùng để tránh kiến ba khoang cắnSau khi ra vườn, những nơi có nhiều cây cối nên rửa tay và tắm sạch. 

Khi kiến ba khoang bám trên người, quần áo, đồ đạc trong nhà, không nên dùng tay giết chết hoặc chà xát chúng, mà nên thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho kiến ba khoang bò lên và lấy nó ra khỏi người. Ngay sau đó, nhanh chóng rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng dịu nhẹ.

Nếu đã lỡ bị kiến cắn thì phải rửa sạch vết thương, bôi thuốc làm dịu da. Trường hợp nặng hơn thì phải tới các bệnh viện chuyên khoa để điều trị.


Làm "của quý" nhân tạo cho chàng trai 26 tuổi do bị hoại tử mất "của quý"

Dương vật của anh T.Đ.K đã bị hoại tử sau một lần cắt bao quy đầu. Các bác sĩ đã phẫu thuật tạo hình dương vật nhân tạo, khôi phục lại cảm giác của vùng sinh dục và hình ảnh toàn vẹn cho người bệnh. 

Viết bình luận của bạn