Bệnh nhân T. bị sốc phản vệ do ăn con đuông dừa. Ảnh: bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân T. bị sốc phản vệ do ăn con đuông dừa. Ảnh: bệnh viện cung cấp

Cẩn trọng nguy cơ bị ngộ độc khi ăn con đuông dừa

Kim Đồng

Một người đàn ông bị tím toàn thân, mẩn nổi khắp người và gây ngứa, mạch nhanh, huyết áp không đo được, bị sốc phản vệ do ăn con đuông dừa vừa xảy ra.

Thông tin từ Khoa cấp cứu Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long, vừa qua, bệnh viện đã kịp thời cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân nam B.V.T. (32 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.

Theo đó, bệnh nhân T. được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tím toàn thân, mẫn nổi khắp người và gây ngứa, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng, khai thác quá trình bệnh lý đã chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa và khẩn trương tiến hành cấp cứu chống sốc cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á cho biết thêm, đuông dừa là loại côn trùng họ bọ vòi voi sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc Châu Á. Ấu trùng của loại bọ này sinh sống ở thân cây dừa, cây cau, cây trà là,… Hiện nay, ấu trùng này được xem là món ăn đặc sản khoái khẩu và được chế biến với nhiều món khác nhau nhờ giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm, 100g đuông dừa cung cấp 13gram protein, canxi, muối khoáng…

Tuy nhiên, trong đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng ở một số người có cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong đuông dừa; hoặc có một số các bào tử nấm độc trong môi trường sinh sống có thể nhiễm vào con đuông và các bào tử này trở thành nấm có độc tính cao. Biểu hiện của dị ứng sau khi ăn đuông dừa là nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở, nếu nặng có thể gây sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu người bị ngộ độc còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện của nạn nhân. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

Bác sĩ đang thăm khám, điều trị bị nám da cho một bệnh nhân.
Hiểm họa khó lường khi điều trị nám da bằng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Việc tự ý sử dụng các loại kem, thuốc bôi trôi nổi, không rõ nguồn gốc để điều trị nám da rất nguy hiểm, có thể khiến da bị tổn thương nặng và chi phí điều trị tốn kém hơn.

Viết bình luận của bạn