Cứu người bệnh ngộ độc ẩu tẩu

Hà Lê |

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) vừa tiếp nhận Bệnh nhân Bùi Thị Hồng K, 40 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang vào viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu.

Gia đình bệnh nhân cho biết bệnh nhân ăn cháo ấu tẩu tại nhà, sau khi ăn 30 phút bệnh nhân xuất hiện tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở, gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại cơ sở y tế tuyến dưới, sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực khó thở nhiều, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy tim phù phổi cấp, rối loạn điện giải. Bệnh nhân đã được xử trí thở oxy, truyền dịch, điều trị rối loạn điện giải, dùng thuốc trợ tim, chống rối loạn nhip tim… Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định

Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết: Củ ấu tẩu thường được dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau do viêm khớp, viêm dây thần kinh… Do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố nên việc chế biến này cần phải do những người có kinh nghiệm chế biến, không nên tự ý sử dụng vì có thể sẽ gây ngộ độc.

Khi người bệnh ăn, uống nhầm có các dấu hiệu ngộ độc củ ấu tẩu như cảm thấy tê miệng và lưỡi, tê cóng đầu chi, chẩy nước rãi, rối loạn tiêu hóa, khó thở, co giật… nên đưa người bệnh đến cơ sở đến cơ sở y tế gần nhất (hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) để xử trí.

Đã có nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng củ ấu tẩu nên gia đình lưu ý tuyệt đối không giữ người bệnh bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi hoặc tự điều trị theo “các biện pháp truyền miệng”…Vì như vậy rất nguy hiểm khiến người ngộ độc có thể tử vong nhanh chóng do co giật, suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Hồi chuông cảnh báo từ các vụ ngộ độc rượu

Thanh Hương |

Liên tiếp các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng, thậm chí gây chết người gần đây là lời cảnh báo đắt giá về sự nguy hại khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc.

Thông tin cập nhật vụ ngộ độc rượu: Thêm một bệnh nhân nguy hiểm tính mạng

Tuệ Nhi |

Trong số các bệnh nhân trong vụ “TPHCM: Uống rượu không rõ nguồn gốc 2 người tử vong, 6 người nguy kịch”, hiện một trong 6 bệnh nhân bị ngộ độc rượu vẫn tiến triển nặng, nguy hiểm tính mạng.

Ngộ độc thuốc lá điện tử

Hà Lê |

Gia đình anh Nguyễn Văn V, 46 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang làm kinh doanh, khi thấy có 1 điếu thuốc lá điện tử của khách để quên sau 2 ngày không thấy ai đến nhận nên anh đã lấy ra thử hút 1 lần. Sau hút anh thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững… tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Hồi chuông cảnh báo từ các vụ ngộ độc rượu

Thanh Hương |

Liên tiếp các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng, thậm chí gây chết người gần đây là lời cảnh báo đắt giá về sự nguy hại khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc.

Thông tin cập nhật vụ ngộ độc rượu: Thêm một bệnh nhân nguy hiểm tính mạng

Tuệ Nhi |

Trong số các bệnh nhân trong vụ “TPHCM: Uống rượu không rõ nguồn gốc 2 người tử vong, 6 người nguy kịch”, hiện một trong 6 bệnh nhân bị ngộ độc rượu vẫn tiến triển nặng, nguy hiểm tính mạng.

Ngộ độc thuốc lá điện tử

Hà Lê |

Gia đình anh Nguyễn Văn V, 46 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang làm kinh doanh, khi thấy có 1 điếu thuốc lá điện tử của khách để quên sau 2 ngày không thấy ai đến nhận nên anh đã lấy ra thử hút 1 lần. Sau hút anh thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững… tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.