Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Theo thống kê tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, trong nửa đầu tháng 6.2022, đã có khoảng gần 150 trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc tiêu hóa. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng, sốt, mất nước điện giải, suy thận.

Qua khai thác thông tin các trường hợp này đều liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như sau đi ăn tiệc, ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh, hoặc mua và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm không được bảo quản đúng cách... Đa số là những người trong cùng một gia đình.

Theo các bác sĩ: Tình trạng ngộ độc thức ăn nếu được xử trí kịp thời, đúng cách bệnh sẽ tiến triển tốt, nhanh chóng, không để lại hậu quả gì. Tuy nhiên nhiều trường hợp do không được can thiệp xử trí kịp thời có thể gây ra mất nước nặng, rối loạn điện giải, nhiễm khuẩn nặng, trụy mạch... có nguy cơ đe dọa tính mạng thậm chí tử vong.

Do vậy, khuyến cáo người dân nên thận trọng trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần lưu ý bồi phụ nước điện giải. Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như đau bụng nhiều, đại tiện phân lỏng nhiều lần, phân có máu, khát nước, đái ít, mệt mỏi, li bì... cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm đáng tiếc với sức khỏe của người bệnh.

Biểu hiện của ngộ độc thức ăn: Sau ăn khoảng vài giờ, thậm chí vài phút, các biểu hiện bất thường sẽ xuất hiện nhanh chóng và đột ngột như:

- Đau bụng quặn thành cơn, đầy chướng bụng

- Đại tiện phân lỏng từ vài lần đến vài chục lần, phân hoa cà hoa cải, hoặc tóe nước, hoặc lẫn nhày máu, mót rặn, sau mỗi cơn đau bụng, người bệnh lại buồn đi ngoài.

- Nôn: người bệnh có thể nôn vài lần ra thức ăn, hoặc chỉ nôn ra dịch dạ dày...

- Sốt: có thể sốt từ nhẹ đến sốt cao, sốt nóng, sốt rét run... có thể là biểu hiện nhiễm trùng nhiễm độc, nhiễm khuẩn máu.

- Đau đầu, chóng mặt, người nôn nao…

- Khát nước, mắt trũng, da khô, đái ít... đây là các biểu hiện mất nước từ nhẹ đến nặng.

- Tụt huyết áp, mạch nhanh... là các biểu hiện nặng của bệnh do tình trạng mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc nặng...

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Liên tiếp tiếp nhận ca ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp Methanol

Hà Lê |

Tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) liên tục tiếp nhận bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Cứu thành công bệnh nhân ngộ độc thuốc trừ sâu

Hà Lê |

Đêm ngày 2.11, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương tiếp nhận một bệnh nhân ngộ độc do uống thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc.

Ngộ độc do uống nhầm thuốc trừ sâu

Hà Lê |

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa tiếp nhận một cháu bé 11 tuổi, ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc trừ sâu.

Cả nhà ngộ độc do dùng chất phụ gia không rõ nguồn gốc

Hà Lê |

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm vừa mới điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc, được mua tại chợ về để nấu sốt vang.

Liên tiếp tiếp nhận ca ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp Methanol

Hà Lê |

Tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) liên tục tiếp nhận bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Cứu thành công bệnh nhân ngộ độc thuốc trừ sâu

Hà Lê |

Đêm ngày 2.11, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương tiếp nhận một bệnh nhân ngộ độc do uống thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc.

Ngộ độc do uống nhầm thuốc trừ sâu

Hà Lê |

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa tiếp nhận một cháu bé 11 tuổi, ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc trừ sâu.

Cả nhà ngộ độc do dùng chất phụ gia không rõ nguồn gốc

Hà Lê |

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm vừa mới điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc, được mua tại chợ về để nấu sốt vang.